Hoạt động vận tải: “Mở cửa” nhưng không thể “trói chân”

Cuộc sống bình thường mới đang dần trở lại ở nhiều địa phương, nhưng giao thông vận tải - được xem là huyết mạch của nền kinh tế vẫn chưa được khơi thông hoàn toàn.

Cuộc sống bình thường mới đang dần trở lại ở nhiều địa phương, nhưng giao thông vận tải- được xem là huyết mạch của nền kinh tế vẫn chưa được khơi thông hoàn toàn. Nhu cầu đi lại giữa các địa phương cũng như hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn còn bị gián đoạn.

Tín hiệu đáng mừng là bắt đầu từ ngày 10/10, các hãng hàng không Việt Nam  sẽ khai thác 38 chuyến bay chở khách mỗi ngày trên 19 đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác.

Nhưng đó mới chỉ là thí điểm vận tải hàng không. Chỉ riêng trong vận tải đường bộ, vận chuyển hàng hóa mới chỉ hồi phục được 70% còn vận tải hành khách vẫn gần như “bất động”.

Dù đã chuyển hướng chiến lược chống dịch sang “thích ứng, an toàn” được hơn 1 tháng, nhưng trên thực tế nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang loay hoay với bài toán: Vừa đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, vừa đưa cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh về trạng thái bình thường mới.

Với hoạt động vận tải, lời giải chung vẫn là  “khóa chặt”, “tạm dừng”. Vậy nên, nhu cầu đi lại giữa các địa phương, vùng miền cũng như vận chuyển hàng hóa tiếp tục bị gián đoạn.

Dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần yêu cầu các địa phương không tự đề ra những quy định riêng làm khó doanh nghiệp vận tải, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện./.

Theo VOV

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

Video