Hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1

Chính thức khởi động từ cuối năm 2017, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng để triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Ngày 28/7, ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thành, Đồng Nai - cho biết, hiện nay toàn bộ diện tích khu vực 1.810 ha xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 cùng 722 ha khu vực dự trữ đất dôi dư đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị liên quan để thi công các hạng mục của dự án.

Hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành đang được thi công.

Đối với phần diện tích còn lại trong tổng diện tích khoảng 5 ngàn ha của dự án, lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết, chỉ còn lại vài ha tỉnh Đồng Nai đang giải quyết để phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng toàn bộ mặt bằng của dự án. 

Hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện Long Thành đang hoàn thiện tất các hồ sơ liên quan đối với 56 trường hợp cuối cùng của dự án chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Trong đó, 21 trường hợp đã được địa phương công khai phương án, 35 trường hợp còn lại, hội đồng bồi thường đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.

Theo UBND huyện Long Thành, sân bay Long Thành được quy hoạch xây dựng từ hơn 20 năm trước, trải qua thời gian dài chờ đợi, dữ liệu về đất đai trong khu vực dự án không được cập nhật, bổ sung khiến những sai sót về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất xảy ra rất phổ biến khiến cho công giải phóng mặt bằng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Với việc bàn giao mặt bằng trên 2.500 ha, chủ đầu tư đã đủ điều kiện để triển khai xây dựng hoàn toàn các hạng mục của dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo Mạnh Thắng (Tiền phong)

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video