Hòa Phát lãi tới 2.000 tỷ đồng trong quý vừa qua, vậy tại sao Hoa Sen không nhảy vào để chia phần?

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ đã trả lời hàng trăm cổ đông như vậy tại đại hội cổ đông bất thường của công ty sáng 6/9 tại TP.HCM, với khán phòng không còn một chỗ trống.

chu tich hoa sen

Mặc dù dự án còn nhiều vấn đề chưa được sáng tỏ, nhưng tại đại hội cổ đông bất thường của Hoa Sen (HSG) đã có 97% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự đồng ý thông qua dự án tổ Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Theo tờ trình HĐQT HSG gửi đến cổ đông, ban giám đốc công ty đề xuất nhà đầu tư thông qua chủ trương triển khai đầu tư tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, công suất 6 triệu tấn/năm. Tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017-2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm. Đồng thời ủy quyền cho HĐQT quyết định về phân kỳ giai đoạn đầu tư, quy mô, vốn đầu tư cụ thể cho từng giai đoạn, thời điểm đầu tư, hình thức đầu tư. Lựa chọn công nghệ sản xuất và xử lý môi trường, đối tác, nhà cung ứng, đơn vị tư vấn, giám sát… "Nếu nghĩ trước mắt Dung Quất là số 1, nếu nghĩ trung và dài hạn thì Cà Ná mới là số 1 để đầu tư dự án nhà máy thép vì đây là một vị trí quá tuyệt vời, ngay cả Trung Quốc cũng không có được như thế", ông Vũ mạnh mẽ nói. Cũng theo ông Vũ, đừng nhìn thấy vụ việc của Formosa mà chúng ta sợ sệt mà không đầu tư. Thực hiện chiến lược này đồng nghĩa với việc ông đang đưa HSG di giữa tâm bão, nhưng chắc chắn sẽ không gục ngã. HSG sẽ sử dụng công nghệ luyện cốc nhưng không thu hồi hóa chất mà thu hồi nhiệt để làm phát điện thì chắc chắn không xảy ra như Formosa. Còn thiết bị, lựa chọn giữa Châu Âu hay Trung Quốc, ông Vũ nói “trả lời sau”. Về công nghệ, theo ông Vũ hàng trăm tổ hợp thép trên thế giới đến nay vẫn nằm ngay giữa lòng các thành phố lớn, mặc dù các nước châu Âu có tiêu chuẩn môi trường khắt khe như thế nào. "Hàng trăm tổ hợp được xây dựng như thế rồi, chúng ta chỉ mới có mỗi vụ Formosa mà đã lớn chuyện! Tại sao chúng ta lại quá sợ sệt như thế? Hay như về công nghệ luyện cốc, chúng ta sẽ không đi theo cách mà Formosa đang làm. Chẳng hạn như Hoà Phát (tập đoàn thép Hoà Phát) mỗi năm đều thu được rất nhiều tiền bảo vệ môi trường từ Liên Hiệp Quốc do không thu hồi hoá chất sau luyện cốc", ông Vũ nói thêm. Nói thêm về vấn đề này, Hoà Phát đã tập trung đầu tư lò cao thu nhiệt từ luyện cốc nên chỉ một quý thu lợi được hơn 2.000 tỷ đồng, 80% là từ thép. Vậy tại sao Hoa Sen không nhảy vào để chia phần?, ông Vũ nói.

loi nhuan sau thue HP-HS

Ông Vũ cũng tiết lộ rằng, dự luận thời gian qua có nhiều ý kiến trái chiều cũng đúng vì họ đang lo cho tương lai đất nước, nhưng HSG sẽ quyết tâm làm và dưa dự án này thành công rực rỡ. Trong những ý kiến chống đối không tránh khỏi những những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh khi thấy sự lớn mạnh của HSG.

"Đừng sợ người khác nói mình xấu mà chỉ sợ mình không tốt. Hãy tin rằng khi đầu tư dự án này tôi sẽ tạo ra được hơn 20.000 lao động, đóng góp cao nhất cho ngân sách quốc gia, không lệ thuộc nhập siêu thép, không làm ô nhiễm môi trường... ", ông Vũ trấn an cổ đông.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video