Hiệp định RCEP "hoãn" đến năm 2018

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) của Trung Quốc, Nhật Bản và 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ không đạt được thoả thuận trong năm 2017.

Đây là kết quả của cuộc họp cấp bộ trưởng tổ chức ngày 12/11 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Philippines. Các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2013 sẽ tiếp tục vào năm 2018.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết các bên vẫn còn rất nhiều vấn đề cần thảo luận trước khi đi đến thỏa thuận. Trong tương lai, ông đề nghị tổ chức các cuộc đối thoại song phương thường xuyên hơn và tập trung vào các lĩnh vực cụ thể để đẩy nhanh quá trình đàm phán.

[caption id="attachment_74155" align="aligncenter" width="600"] Bộ trưởng Thương mại các nước chụp ảnh trong Hội nghị Bộ trưởng RCEP tại Manila ngày 12/11[/caption]

Các quốc gia thành viên, đặc biệt là Trung Quốc, từng hy vọng đạt được thỏa thuận trong năm nay. Tuy nhiên, Nhật Bản và Australia lại đang tìm kiếm một hiệp định chất lượng cao bao gồm các dịch vụ và đầu tư chứ không chỉ là giảm thuế quan.

Trong khi đó, Nhật Bản và ASEAN đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hợp tác kinh tế bao gồm đầu tư và dịch vụ. Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) sẽ giảm bớt các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài và dự kiến sẽ cải thiện thương mại dịch vụ tài chính và viễn thông. Tokyo hy vọng sẽ ký hiệp định vào đầu năm 2018 và đưa AJCEP vào hiệu lực càng sớm càng tốt.

Theo Nikkei

Tags:

Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử 2026

Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử năm 2026 không chỉ hướng dẫn sử dụng TikTok Shop, Zalo OA, quét mã QR, mà còn mở rộng kiến thức cho bà con "Tuân thủ pháp luật về thương mại điện tử", "Tuân thủ pháp luật về thuế", "Thanh toán QR xuyên biên giới".

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Video