HFIC tiên phong huy động vốn cho chương trình chống ngập của TPHCM

Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 600 tỷ đồng, huy động bằng vốn của HFIC, vốn của đơn vị liên danh và nguồn vốn xã hội hóa khác.

Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương thực hiện lập đề xuất dự án Xây dựng Hồ điều tiết nước tại công viên hồ Khánh Hội (Hồ điều tiết Khánh Hội). Hiện nay, HFIC đã tiến hành thành lập liên danh và thuê 2 đơn vị tư vấn để tiến hành khảo sát, lập đề xuất trình UBND TPHCM xem xét, phê duyệt. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 600 tỷ đồng, huy động bằng vốn của HFIC, vốn của đơn vị liên danh và các nguồn vốn xã hội hóa khác. Theo quy hoạch thủy lợi chống ngập úng của Thành phố HCM giai đoạn 2016-2020, TPHCM sẽ đầu tư xây dựng 3 hồ điều tiết gồm hồ Khánh hội (quận 4), hồ Bàu Cát (quận Tân Bình) và Hồ Gò Đưa (Thủ Đức). Cho đến nay, Hồ điều tiết Khánh hội là công trình đầu tiên có đơn vị đăng ký thực hiện lập đề xuất đầu tư. Nếu được UBND TPHCM phê duyệt dự án, HFIC và đối tác liên danh sẽ triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định tại Nghị định số Nghị định số 15/202015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP. Ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc HFIC cho biết “Với nhiệm vụ huy động vốn cho đầu tư hạ tầng của TPHCM, HFIC mạnh dạn nghiên cứu và đăng ký làm chủ đầu tư hồ Điều tiết Khánh hội theo hình thức BTL (Xây dựng – chuyển giao – cho thuê) là một trong các hình thức mới được bổ sung vào Nghị định về đối tác công tư PPP.” Công trình Hồ điều tiết Khánh Hội giúp giải quyết ngập cục bộ cho trung tâm thành phố. Tổng quan dự án bao gồm 2 cấu phần: xây dựng hồ điều tiết Khánh hội với diện tích lòng hồ 4,8 ha và cải tạo Rạch Dừa để điều tiết nước từ Hồ và Kênh Bến Nghé. Ông Phạm Phú Quốc cũng cho biết thêm. “Trong thời gian tới HFIC sẽ đẩy mạnh tham gia 3 chương trình đột phá của Thành phố. Bên cạnh Chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng mà tiên phong là làm chủ đầu tư Hồ điều tiết Khánh hội, HFIC cũng đang tích cực huy động vốn cho Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông và Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.”

Ngọc Lan

Tags:

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video