Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng kim chi

Thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại nặng nề cho mùa vụ cải thảo ở Hàn Quốc, khiến giá mặt hàng này tăng vọt và nguồn cung thiếu hụt trầm trọng.

Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng kim chi

Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), người dân Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng giá kim chi tăng vọt, sau khi nắng nóng khắc nghiệt và mưa lũ quét sạch phần lớn cây cải thảo của đất nước, khiến món cải thảo muối trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều và ngày càng khó mua.

Theo dữ liệu từ truyền thông Hàn Quốc, giá cải thảo, nguyên liệu chính làm món kim chi, đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua. Giá cải thảo đã tăng tới 41% chỉ trong tháng trước, lên khoảng 3.300 won ( 55.000 đồng)/kg. Công ty Thực phẩm và Nông sản Hàn Quốc cho biết giá củ cải trắng được sử dụng để làm một loại kim chi phổ biến khác cũng tăng mạnh hơn năm ngoái, tăng 146% trong năm qua, lên hơn 2.800 won (47.000 đồng)/kg.

Tình trạng cải thảo tăng giá mạnh diễn ra trong bối cảnh người Hàn Quốc đang đối mặt với lạm phát cao kỷ lục và chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống hàng năm. Vào tháng 11, các gia đình thường làm kim chi để dự trữ trong những tháng mùa đông. Đài Arirang News dẫn lời Hong Seong-jin, cư dân Seoul, chia sẻ: “Mỗi lần đi chợ, tôi lại thấy giá rau củ quả tăng lên”.

Khi chi phí làm kim chi tại nhà tăng vọt, người tiêu dùng ngày càng muốn chuyển sang mua kim chi thương mại do các nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, lượng hàng nhập cho các siêu thị đã giảm khoảng phân nửa so với mức bình thường, trong khi mặt hàng kim chi hoàn toàn biến mất khỏi các cửa hàng trực tuyến, YTN News đưa tin tuần trước.

Các nhà sản xuất kim chi lớn, bao gồm Daesang và CheilJedang, đã tăng giá sản phẩm thêm 10-11% và dự kiến ​​sẽ còn tăng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Nhiều người tiêu dùng gọi kim chi là “geumchi”, ám chỉ món ăn này đắt như vàng. 

Thậm chí, các nhà hàng bắt đầu phụ thu giá kim chi thay vì cung cấp miễn phí cho thực khách như trước. Chẳng hạn, một nhà hàng bán gà ở Seoul thu thêm 3.000 won (50.000 đồng) cho một phần nhỏ kim chi. Ông giải thích một cây cải thảo có giá gấp ba lần giá một con gà sống.

Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc vào tháng 8 tăng 5,7% so với một năm trước đó sau khi leo lên mức 6,3% trong tháng 7 và cũng là mức cao kỷ lục trong 24 năm. Giá thực phẩm thậm chí còn tăng cao hơn, hơn 8% so với một năm trước đó trong 2 tháng liên tiếp.

Không chỉ kim chi, giá một số loại thực phẩm phổ biến khác của Hàn Quốc cũng tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Chẳng hạn, giá gà rán đã tăng 11,4% vào tháng 7. Theo Cơ quan Tiêu dùng Hàn Quốc, giá trung bình của gimbap, món cơm cuộn rong biển nổi tiếng, đã tăng 11,5%, lần đầu tiên vượt mức 3.000 won. Chỉ vài năm trước đây, gimbap thường được bán với giá chỉ 1.000 won tại một số quán ăn ở Seoul. Một suất mì jajangmyeon, hay mì tương đen, hiện có giá trung bình 6.300 won, tăng 15,3% so với năm ngoái.

Theo Hải Vân (Báo Tin tức)

Trái chiều doanh nghiệp xây dựng và vật liệu

Đầu tư công và sự phục hồi của thị trường bất động sản đang mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho chuỗi giá trị xây dựng - vật liệu. Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà thầu vẫn chịu sức ép về chi phí và tài chính, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép, lại ghi nhận kết quả kinh doanh cải thiện rõ rệt.

Đầu tư sâu vào đào tạo nguồn nhân lực nông dân số

Sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trình độ cao đang là vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả dòng vốn đầu tư và năng lực cạnh tranh của toàn ngành nông nghiệp. Trước áp lực chuẩn hóa khắt khe từ thị trường quốc tế, bài toán đào tạo lực lượng lao động tri thức trở thành yêu cầu cốt lõi để tối ưu hóa năng suất và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Kế hoạch khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 10/8/2026 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các biện pháp khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) tại đợt thanh tra lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Mở rộng khung đánh giá doanh nghiệp

Các chỉ tiêu tài chính truyền thống tuy cần thiết nhưng chưa đủ. Một khung đánh giá doanh nghiệp toàn diện với 5 trụ cột sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện đầy đủ hơn cơ hội và rủi ro trong bối cảnh thị trường ngày càng phân hóa.

Cần một tư duy thị trường mới cho giá trị sản phẩm OCOP

Nhiều sản phẩm OCOP tự hào sở hữu chất lượng chuẩn mực cùng dấu ấn bản sắc vùng miền, nhưng vẫn loay hoay trong bài toán đầu ra. Muốn bứt phá khỏi quy mô tiêu thụ nhỏ lẻ, con đường duy nhất là bước qua khỏi tư duy "làm cái mình có" để tiến tới chiến lược định vị thương hiệu hiện đại và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Phổ cập kiến thức tài chính toàn dân: Bước tiến trong chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Giáo dục tài chính sẽ lần đầu được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông theo Đề án phổ cập kiến thức tài chính cho người dân năm 2027 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng. Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Quyết định số 1413/QĐ-TTg về cải cách tổng thể thị trường tài chính đến năm 2045.

Video