Hai quốc gia Đông Nam Á 'bắt tay' phát triển giống lúa lành mạnh hơn

Singapore đang hợp tác với Philippines để phát triển các giống lúa có khả năng chống chịu hạn hán, lũ lụt, đồng thời cũng lành mạnh hơn để giải quyết vấn đề tiểu đường đang lan rộng khắp châu Á.
Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam trong chuyến thăm Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) tại Philippines. Ảnh: Strait Times

Ngày 17/8, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày tới Philippines, Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam cho biết hai quốc gia Đông Nam Á này đang hợp tác trong một số lĩnh vực để bảo vệ đa dạng sinh học và tính bền vững. Bao gồm cả việc trồng lúa, vốn đang bị đe dọa nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hạn hán, nắng nóng và xâm nhập mặn đang đe dọa người nông dân trồng lúa ở châu Á và châu Phi. Tổng thống Singapore Tharman nhấn mạnh: "Đây là lương thực chính của nhiều quốc gia châu Á và thế giới, nhưng việc trồng lúa đang bị đe dọa nghiêm trọng. Và chúng ta cần các giống lúa lành mạnh hơn với chỉ số đường huyết (GI) thấp để đảo ngược làn sóng gia tăng của bệnh tiểu đường, bên cạnh đó là hàm lượng protein cao hơn để giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại nhiều nước đang phát triển".

Ông Tharman tiết lộ rằng Phòng thí nghiệm khoa học sự sống Temasek của Singapore đang hợp tác với Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) để phát triển các giống lúa mới nhằm giải quyết các vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu tại IRRI đã đạt được một số thành công trong phát triển và trồng các giống lúa với mức GI thâp, sau khi họ xác định được các gene ảnh hưởng đến GI của hạt gạo. Viện này cũng tạo được giống lúa tăng cường sinh học có thể giúp bổ sung lượng chất dinh dưỡng quan trọng.

Ông Tharman lưu ý rằng các giống lúa như vậy giải quyết được nhiều vấn đề, bao gồm bệnh tiểu đường cũng như tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì.

Chuyến đi của Tổng thống Tharman tới IRRI, cách Manila khoảng hai giờ lái xe, cũng bao gồm chuyến thăm Ngân hàng gen lúa quốc tế, nơi lưu giữ hơn 132.000 giống lúa từ khắp nơi trên thế giới.

Hôm 15/8, ngày đầu tiên trong chuyến thăm Philippines, Tổng thống Tharman được người đồng cấp nước chủ nhà Ferdinand Marcos Jr đón tiếp. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết hai biên bản ghi nhớ về hợp tác tín dụng carbon và phát triển đội ngũ nhân viên y tế giữa Philippines và Singapore.

Theo Báo Tin tức

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video