Hải quan TP HCM khó thu hồi 1.500 tỷ đồng nợ thuế

5 tháng đầu năm, Hải quan TP HCM mới thu hồi được 192 tỷ đồng nợ thuế. 

Cục Hải quan TP HCM cho biết, tổng số nợ thuế tại đơn vị này tính đến cuối tháng 5 xấp xỉ 2.434 tỷ đồng. Nợ không có khả năng thu hồi chiếm gần 63%, tương đương 1.532 tỷ đồng.

Khoản nợ thuộc diện khó đòi của gần 1.800 doanh nghiệp phát sinh trước thời điểm Luật Quản lý thuế có hiệu lực vào tháng 7/2017. Trong đó, nhiều doanh nghiệp nợ thuế lên đến hàng chục tỷ đồng.

[caption id="attachment_95646" align="aligncenter" width="600"] Nhiều doanh nghiệp nợ thuế tại Cục Hải quan TP HCM đến hàng chục tỷ đồng.[/caption]

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP HCM đã thu hồi được trên 192 tỷ đồng và đề xuất xóa gần 500 triệu đồng nợ cho hai doanh nghiệp. Con số này hoàn thành hơn phân nửa chỉ tiêu được giao hồi đầu năm.

Trước đó vào cuối tháng 3, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu hồi 630 tỷ đồng nợ thuế quá hạn cho một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố và Cục Kiểm tra sau thông quan. TP HCM nhận chỉ tiêu lớn nhất với số tiền gần 366 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu lãnh đạo các đơn vị không để phát sinh nợ mới trong năm nay. Trường hợp ngoại lệ phải triển khai ngay các biện pháp thu hồi nợ và cưỡng chế, báo cáo kết quả định kỳ hàng tháng.

Theo Phương Đông Vnexpress

Tags:

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video