Hà Nội có cơ sở chiếu xạ, vải thiều vẫn lặn lội vào Nam

Dù Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đã được nâng cấp để đủ năng lực chiếu xạ trái cây đi Mỹ, Úc nhưng doanh nghiệp xuất khẩu vẫn phải đưa hàng vào TP HCM chiếu xạ.

Ngày 7-6, ông Phan Nhật Tú, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao, xác nhận với phóng viên vừa xuất khẩu thành công 1 tấn vải tươi sang Mỹ. Đây là lô vải thiều đi thị trường khó tính đầu tiên của mùa vụ năm 2016. Ánh Dương Sao là doanh nghiệp (DN) đưa vải chín sớm xuất khẩu đi Mỹ lần đầu tiên vào cuối tháng 5-2015.

Ông Tú cũng nói thêm hoạt động xuất khẩu đầu vụ tương tự như năm ngoái, tức là DN phải đưa hàng vào TP HCM để chiếu xạ tại nhà máy Sơn Sơn do nhà máy phía Bắc chưa được phía Mỹ cấp mã số.

Về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết nhà máy chiếu xạ phía Bắc (Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội) sẽ đi vào hoạt động trong mùa vải thiều năm nay. Tuy nhiên, hiện chưa vào chính vụ vải thiều nên những lô đầu tiên, DN vẫn phải đưa hàng vào Nam để chiếu xạ.

[caption id="attachment_22711" align="aligncenter" width="540"]Vải được chiếu xạ tại nhà máy Sơn Sơn - Ảnh mùa vải năm 2015 Vải được chiếu xạ tại nhà máy Sơn Sơn - Ảnh mùa vải năm 2015[/caption]

Ông Trung cho biết đã hoàn thành biểu đồ liều lượng chiếu xạ gửi cho Úc, đang chờ phản hồi nhưng nhìn chung kết quả rất tốt.

Với việc chiếu xạ tại Hà Nội, DN xuất khẩu sẽ giảm được chi phí từ 15-16 triệu đồng/tấn do giảm chi phí vận chuyển, rút ngắn thời gian và đặc biệt là giá chiếu xạ tại nhà máy phía Bắc chỉ có 0,3 USD/kg, chưa tới 50% so với nhà máy phía Nam (0,7 USD/kg). Nhiều DN xuất khẩu đi Úc đã có đơn hàng. Năng lực chiếu xạ của nhà máy đạt từ 20-30 tấn/ngày, đủ sức phục vụ DN xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo mọi điều kiện cho DN xuất khẩu như miễn phí kiểm dịch đối với xuất khẩu bằng đường hàng không (chưa có DN đăng ký xuất khẩu vải bằng đường biển). Ngoài ra, DN có thể đăng ký kiểm dịch ở địa điểm phù hợp với DN, cán bộ sẽ đến phục vụ 24/24 giờ để tạo thuận lợi cho DN.

Cùng với các hoạt động xúc tiến thương mại ở các địa phương, mùa vải thiều năm nay nông dân trúng giá ngay từ đầu mùa, lên đến 35.000 đồng/kg tại vườn.

Ông Trung chia sẻ câu chuyện vui về việc Cục Bảo vệ thực vật dự toán mua vài tấn vải để phục vụ cho việc làm biểu đồ liều lượng chiếu xạ nhưng giữa chừng phải “xin thêm tiền” vì vải giá cao hơn dự định.

Theo NLĐO

Tags:

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video