Hà Nội: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 3,4%

Theo số liệu của Sở Công Thương Hà Nội, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất chế biến thực phẩm đạt mức tăng trưởng khá hơn so với tháng trước.

Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,9% và tăng 6,2%; sản xuất và phân phối điện giảm 2,1% và tăng 6,4%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 1,5% và tăng 6,1%; ngành khai khoáng tăng 15,1% và giảm 1,2%.

Hà Nội: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 3,4%

Một số ngành có chỉ số sản xuất tháng 8 tăng khá như: Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 4,1% so với tháng trước và tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước; sản xuất thuốc lá tăng 15,7% và tăng 12,3%; chế biến gỗ tăng 4,3% và tăng 13,1%; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 14,7% và tăng 24%; hóa chất tăng 4,3% và tăng 18,6%; thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 0,6% và tăng 20,5%; sản phẩm từ cao su và plastic tăng 6,2% và tăng 12,8%; sản phẩm điện tử, máy vi tính tăng 14,2% và tăng 10,5%; giường, tủ, bàn, ghế tăng 9% và tăng 14,4%...

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số ngành sản xuất tháng 8 vẫn giảm so với cùng kỳ, như lĩnh vực sản xuất đồ uống giảm 4,8%; dệt giảm 1,4%; trang phục giảm 3%; da và sản phẩm từ da giảm 17,6%; thiết bị điện giảm 2,9%; xe có động cơ giảm 8,8%; phương tiện vận tải giảm 7,9%.

Tính chung 8 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng lớn 96,5% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp) tăng 4%; sản xuất và phân phối điện tăng 6,1%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 5,6%; công nghiệp khai khoáng giảm 8,5%, nhưng do chiếm tỷ trọng nhỏ nên không tác động nhiều đến tăng trưởng chung toàn ngành.

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước và trên thế giới giảm nên một số ngành giảm sút so với cùng kỳ năm trước như: Công nghiệp dệt giảm 3,3%; sản xuất trang phục giảm 3,9%; sản xuất da và sản phẩm liên quan giảm 5,9%; sản xuất đồ uống giảm 16,5%; sản xuất phương tiện vận tải giảm 12,2%.

Theo Kinhtedothi

Tây Ninh: Khánh thành một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 12/12/2025, tại Tây Ninh đã diễn ra Lễ Khánh thành Kho Lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) cùng kỷ niệm 5 năm thành lập NECS. Đây là một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển từ kho lạnh công nghệ cao đến hệ sinh thái logistics toàn diện, phục vụ chuỗi cung ứng thực phẩm – thủy sản Việt Nam.

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Video