Gửi xe lòng đường Hà Nội mất 300.000 đồng một ngày

Phí trông xe tăng cao khiến nhiều người chuyển sang đi làm bằng xe máy thay vì ôtô như trước đây.

Từ ngày 1/1/2018, Hà Nội chính thức áp dụng giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô mới. So với giá cũ, mức phí gửi theo lượt hay theo tháng đều tăng mạnh. Đặc biệt, với những người đi ôtô, chi phí gửi xe cao có thể trở thành ‘nỗi ám ảnh’.

Theo bảng giá trông giữ xe theo lượt tại một khu phố trung tâm của quận Hoàn Kiếm, ôtô đến 9 chỗ và xe tải dưới 2 tấn trở xuống áp dụng mức giá 25.000 đồng/giờ cho 2 giờ đầu tiên, 35.000 đồng/giờ cho 2 giờ tiếp theo. Từ giờ thứ 5 trở đi, mức phí sẽ tăng lên 45.000 đồng/giờ. Trường hợp gửi xe qua đêm (từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau) tính bằng 6 lượt.

Như vậy, nếu một nhân viên văn phòng làm việc 8 giờ đồng hồ, phí gửi xe một ngày có thể lên đến 300.000 đồng, một tháng đi làm mất khoảng 6,5 triệu đồng phí gửi xe.

[caption id="attachment_79670" align="aligncenter" width="700"] Bảng giá gửi xe từ ngày 1/1/2018 tại một khu phố trung tâm của quận Hoàn Kiếm[/caption]

Anh N, một người thường xuyên gửi xe tại khu vực này cho biết, trước đây anh phải trả 100.000 đồng phí gửi xe cho mỗi ngày đi làm bằng xe hơi. Tuy nhiên, với chi phí tăng gấp 3, nhiều khả năng anh sẽ chuyển sang đi xe máy thay vì ôtô như hiện nay.

Với ôtô trên 10 chỗ hoặc xe tải trên 2 tấn, 2 giờ đầu tiên sẽ bị tính phí 30.000 đồng/giờ; 2 giờ tiếp theo là 45.000 đồng/giờ, từ giờ thứ 5 trở lên là 55.000 đồng/giờ.

Theo Quyết định số 44/2017 của UBND Hà Nội, giá gửi xe đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tuyến phố cần hạn chế: Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hàng Đường, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Giấy, Phủ Doãn, Quán Sứ là 3 triệu đồng (ban ngày); 2 triệu đồng (ban đêm) và 4 triệu đồng (cả ngày và đêm).

Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (bên trong các toà nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...), chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ nhưng không được cao hơn mức giá thành phố quy định.

Theo Thanh Tâm - NDH

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video