Giao dịch lần đầu không thành công, Nguyễn Kim và SCIC tiếp tục đăng ký mua bán cổ phần Dược Lâm Đồng

Nguyễn Kim chỉ sẵn sàng mua cổ phiếu LDP của SCIC với mức giá không quá 32.000 đồng/cp.

Tổng Công ty đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa tiếp tục có thông báo về việc đăng ký bán hết toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDP , tương đương 33,88% vốn của CTCP Dược Lâm Đồng – Ladophar (HNX: LDP) sau khi chưa bán thành công trong đợt chào bán mới đây. Thời gian của đợt chào bán mới dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20/12/2017 và kết thúc vào ngày 29/12/2017. Phương thức giao dịch được xác định là thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Về phía bên mua, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Group) cũng đã có thông báo mới về việc chào mua lần này. Theo đó, Nguyễn Kim tiếp tục đăng ký mua vào hơn 2,1 triệu cổ phiếu LDP, tương đương 27% vốn của Ladophar. Thời gian thực hiện mua dự kiến từ ngày 24/11/2017 đến 08/01/2018 và dự kiến hoàn tất vào ngày 23/1/2018 . Mức giá mà Nguyễn Kim Group đưa ra vẫn không thay đổi so với quyết định ban đầu là tối đa 32.000 đồng cho mỗi cổ phiếu Ladophar.

Trước đó, thông báo phát đi ngày 24/10/2017, Nguyễn Kim đã công bố quyết định chào mua công khai hơn 2,12 triệu cổ phiếu LDP mà SCIC chào bán trong khoảng thời gian từ ngày 25/10 đến ngày 25/11, và dự kiến hoàn tất vào 10/12. Mức giá tối đa mà Nguyễn Kim sẵn sàng mua là 32.000 đồng/cổ phiếu LDP. Tuy nhiên, giao dịch cuối cùng đã không diễn ra. SCIC cũng không thông báo về nguyên nhân dẫn đến việc giao dịch không thành công.

Ngày 20/11/2017, LDP cũng đã công bố nghị quyết HĐQT Công ty thống nhất thông qua đề xuất chào mua công khai của Nguyễn Kim. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến kế hoạch mua cổ phần LDP của Nguyễn Kim bị trì hoãn. Bởi quyết định chào mua công khai lần thứ 2 của Nguyễn Kim Group đưa ra cách 2 ngày sau khi HĐQT LDP có quyết định chính thức.

Mục đích mua Ladophar được Nguyễn Kim xác định nhằm tăng tỷ lệ sở hữu tại Dược Lâm Đồng, đồng thời chuyển từ công ty liên kết thành công ty con của Nguyễn Kim Group. Sau chào mua, Dược Lâm Đồng sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất nông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế, xuất nhập khẩu thuốc, dược liệu.

Ladophar có vốn điều lệ 78,3 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của Ladophar trong những năm qua vẫn đang dừng ở mức ổn định chứ chưa có sự đột biến. Năm 2016, Ladophar ghi nhận mức 514 tỷ đồng doanh thu và thu về 19,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Riêng 9 tháng đầu năm nay, doanh thu của LDP có tăng 38 tỷ đồng so với cùng kỳ lên 423 tỷ đồng nhưng lợi nhuận vẫn không thay đổi ở mức gần 15 tỷ đồng.

Về phía Nguyễn Kim, sau khi bán đi 49% chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim cho Central Group, gia đình ông Nguyễn Văn Kim vẫn đang đầu tư vào 3 mảng kinh doanh chính là lương thực, dược phẩm và đặc biệt là bất động sản thông qua đầu mối Nguyễn Kim Group. Đối với lĩnh vực dược phẩm, ngoài Ladophar, Nguyễn Kim Group cũng đang nắm hơn 16% cổ phần tại Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2. Dù vậy, cả 2 công ty đến nay vẫn chỉ thuộc nhóm quy mô khá nhỏ trong ngành.

Nguyễn Kim Group có vốn chủ sở hữu 5.350 tỷ đồng (tại thời điểm 31/12/2016). Trong năm 2016, Nguyễn Kim đạt 2.107 tỷ đồng doanh thu và 274 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Nguyễn Kim Group cũng cho thấy sự thận trọng trong kinh doanh với vốn kinh doanh được tài trở chủ yếu từ vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ nợ trên tổng tài sản của doanh nghiệp này chỉ ở mức 0,17 lần cuối năm 2016.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video