Gian nan con đường hồi phục giá dầu

Trong những tháng tới, nhu cầu dầu được dự báo sẽ phục hồi nhưng với tốc độ chậm và không đồng đều...

Gian nan con đường hồi phục giá dầu

Một cuộc thăm dò của Reuters hôm 30/10 cho thấy giá dầu sẽ dao động trong khoảng 40-45 USD/thùng cho phần còn lại của năm. Các nhà phân tích lo ngại dầu sẽ có một con đường "gian nan" để phục hồi vào năm 2021.

Một cuộc khảo sát khác cho thấy 41 nhà kinh tế và các nhà phân tích dự báo giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu LCOc1 sẽ đạt trung bình ở 42,32 USD/thùng trong năm 2020, giảm nhẹ so với dự báo 42,48 USD trong cuộc thăm dò trước đó và thực tế mức trung bình 42,45 USD từ đầu năm đến nay.

Triển vọng cho năm 2021 cũng giảm xuống còn 49,76 USD/thùng so với mức đồng thuận 50,41 USD của tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết, sự nối lại nguồn cung của Libya có thể tiếp tục gây áp lực giá cả, trong khi thị trường đang "giằng co" do tác động của cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11.

"Hai yếu tố chính còn lại trong năm 2020 có thể phá vỡ phạm vi hiện tại của dầu là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tin tức vắc-xin có hiệu quả cao", David Olzant, nhà phân tích tại Raiffeisen cho biết. "Một chiến thắng của ông Biden có thể châm ngòi cho những lo lắng từ phía cung về dầu đá phiến, nhưng cũng là một chính sách "khoan dung" hơn liên quan đến Iran và có thể làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung", ông nói thêm.

Giá dầu thô tương lai CLC1 của Mỹ (WTI) được dự báo ở mức trung bình năm 2020 là 38,53 USD/thùng, giảm so với mức 38,70 USD/thùng nhận định trong tháng 9.

Gian nan con đường hồi phục giá dầu - Ảnh 1.

Sản lượng dầu thô của Mỹ từ đầu năm đến nay (Nguồn; Reuters)

Trước triển vọng này, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh có kế hoạch tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 01/2021 sau khi cắt giảm sản lượng kỷ lục hồi đầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết một làn sóng COVID-19 thứ hai đang làm chậm nhu cầu và sẽ làm phức tạp những nỗ lực của các nhà sản xuất để cân bằng thị trường.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, trong những tháng tới, nhu cầu dầu sẽ phục hồi nhưng với tốc độ chậm và không đồng đều cho đến khi có một loại vắc-xin hiệu quả xuất hiện rộng rãi.

Gian nan con đường hồi phục giá dầu - Ảnh 2.

Cung và cầu dầu toàn cầu giai đoạn 2019-2021 (Nguồn: Reuters)

Tham khảo: Reuters

Theo Tổ Quốc

Đổi mới mô hình phát triển, hướng tới lao động sáng tạo

Sau 40 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã thay đổi mạnh mẽ, nhưng những động lực truyền thống đang bộc lộ giới hạn. Các chuyên gia đề xuất đổi mới mô hình phát triển, quản trị và chuyển dịch sang lao động sáng tạo.

Nông sản Việt thoát thế “chạy theo” quy định nhập khẩu

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang tăng tốc trong năm 2026, nhưng cùng với cơ hội mở rộng thị trường là sức ép ngày càng lớn từ những quy định nhập khẩu thay đổi nhanh. Khi thị trường nhập khẩu chủ lực liên tục điều chỉnh tiêu chuẩn về dư lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc và sản xuất xanh, khả năng cập nhật và quản trị tiêu chuẩn đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của nông sản Việt.

VETC và ePass thu phí: Làm rõ ranh giới giữa 'được thu' và 'tự ý áp phí'

Từ tháng 8/2026, VETC và ePass bắt đầu thu phí quản lý tài khoản 6.600 đồng/tháng với khách hàng cá nhân và 66.000 đồng/tháng với tổ chức, doanh nghiệp. Luật sư Nguyễn Văn Đồng cho rằng, việc doanh nghiệp được phép thu phí không đồng nghĩa với quyền tự ý áp thêm nghĩa vụ tài chính lên khách hàng, mà còn phải xem xét hợp đồng, điều kiện giao dịch chung và cách thức thông báo, thay đổi chính sách.

An Giang mở rộng thị trường, nâng chất lượng cho sản phẩm OCOP

An Giang đang chuyển trọng tâm phát triển OCOP từ gia tăng số lượng sang nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường và tăng cường chuyển đổi số. Hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và đưa sản phẩm vào các kênh phân phối hiện đại đang mở thêm đầu ra cho đặc sản địa phương.

Miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp lớn lên?

Nếu hình dung đất nước như một “tập đoàn kinh tế” lớn, thì doanh nghiệp và hộ kinh doanh chính là khối trực tiếp tạo ra doanh thu, việc làm và nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, việc miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để “tập đoàn kinh tế” này lớn lên?

Nối đà phục hồi cho doanh nghiệp SME

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp năm 2026-2027 là giải pháp tài chính kịp thời, giúp doanh nghiệp khối SME giảm chi phí vận hành, khơi thông dòng tiền để tái đầu tư. Đây là chia sẻ của TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Video