Giảm thuế tự vệ mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam

Thông báo mới đây của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, từ ngày 25/3/2017, mặt hàng bột ngọt (còn gọi là mì chính, có mã HS 2922.42.20) nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được giảm mức thuế tự vệ từ 4.390.999 đồng/tấn xuống còn 3.951.899 đồng/tấn.

Thông báo trước đó cho biết, cơ sở áp dụng biện pháp tự vệ chính thức do khối lượng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng đột biến, cả về mặt tuyệt đối và tương đối, trong giai đoạn điều tra.

Ngành sản xuất trong nước đã phải gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng như giảm thị phần, lượng bán hàng trong nước, sản lượng, công suất, doanh thu, lợi nhuận, đầu tư, nhân công trong giai đoạn điều tra.

Việc gia tăng nhập khẩu là nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Sự suy giảm trong phát triển kinh tế tại Trung Quốc trong năm 2014 và việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm mỳ chính nhập khẩu từ Trung Quốc được xem là “những diễn biến không lường trước” và là nguyên nhân lý giải sự gia tăng đột biến hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

Cách đây một năm, ngày 25//2016, bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam chịu thuế tự vệ kéo dài trong 4 năm, theo một quyết định của Bộ Công Thương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước khắc phục thiệt hại do sự gia tăng đột biến của hàng nhập khẩu.

Việt Nam sẽ áp dụng mức thuế tự vệ toàn cầu với mức bột ngọt nhập khẩu là 4.390.999 đồng/tấn trong thời gian một năm, từ ngày 25-3-2016 đến ngày 24-3-2017. Mức thuế tự vệ sau đó sẽ giảm dần trong 3 năm tiếp theo với mức thuế tuyệt đối giảm 10% qua mỗi năm, và không còn áp dụng từ ngày 25-3-2020.

Thuế tự vệ trên không áp dụng đối với bột ngọt có xuất xứ từ các nước kém phát triển nếu số lượng hàng hoá nhập khẩu của nước đó vào Việt Nam không vượt quá 3% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu bị điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ và tổng lượng hàng hoá nhập khẩu các nước đó vào Việt Nam dưới 9% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu bị điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ. Danh sách các nước không bị áp dụng thuế tự vệ toàn cầu này được nêu ra trong Phụ lục 1 của Thông báo kèm quyết định.

Quyết định áp thuế tự vệ trên được đưa ra sau khi Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) tiến hành điều tra, xuất phát từ đơn yêu cầu của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam hôm 9/6/2015 về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam, có mã HS là 2922.42.20. Từ tháng 9/2015, Bộ Công Thương đã quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng trên.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong ba năm 2012, 2013 và 2014, bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam có số lượng lần lượt là 18.143 tấn (tăng trên 102% so với năm trước đó), 43.935 tấn (tăng trên 142%) và 58.446 tấn (tăng 33%).

Theo Song Nhi DĐDN

Tags:

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Video