Giải pháp phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ

Hệ thống sản phẩm du lịch của cả vùng Bắc và Nam Trung Bộ đều đã cơ bản phát triển, hình thành hình ảnh trong thị trường. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc liên kết khai thác các sản phẩm du lịch chưa được các tỉnh triển khai mạnh mẽ.

Tại Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ”, vừa diễn ra tại Nghệ An chiều 20/2/2016, các chuyên gia, diễn giả đã đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ.

[caption id="attachment_13077" align="aligncenter" width="700"]GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo. GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo.[/caption]

Liên kết để phát triển du lịch

Ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ là hai trong 7 vùng du lịch được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch định hướng phát triển trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là những vùng có nhiều tiềm năng du lịch quan trọng. Hệ thống sản phẩm du lịch của cả vùng Bắc và Nam Trung Bộ đều đã cơ bản phát triển, hình thành hình ảnh trong thị trường.Tuy nhiên trong thời gian qua, việc liên kết khai thác các sản phẩm du lịch chưa được các tỉnh triển khai mạnh mẽ. Trong khi đó, hiện nay, liên kết để phát triển du lịch là xu thế phát triển chung của Việt Nam.

Cũng theo ông Đường, tỉnh Nghệ An đăng cai tổ chức Hội thảo “Liên kết phát triển Du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ” nhằm mục đích khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng thời, từng bước liên kết tạo điểm đến chung trên cơ sở hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách, tiến tới mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực và tổ chức quảng bá cho điểm đến chung. Hội thảo là cơ hội để tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh trong khu vực Bắc – Nam Trung bộ nói chung được lắng nghe, đón nhận những ý kiến thực tế, sắc sảo để giải bài toán khó về phát triển du lịch, liên kết vùng.

Khai mạc Hội thảo, đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu, chúng ta đang chứng kiến một năm đầy khó khăn thách thức, trong đó có ngành du lịch. Hiện nay ngành du lịch nước ta đã được biết đến rộng rãi như một quốc gia mạnh về du lịch biển và du lịch văn hóa. Tuy nhiên tiềm năng, lợi thế của vùng Bắc – Nam Trung Bộ chưa được khai thác, phát huy đầy đủ. Vai trò của hai vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Nam Trung bộ trong việc đẩy mạnh và nâng cao hình ảnh, thương hiệu các dòng sản phẩm du lịch biển, du lịch văn hóa của vùng chưa được thúc đẩy tương xứng. Để du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ có bước phát triển nhanh, mạnh và bền vững, cần sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, sự vào cuộc, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan và của các doanh nghiệp và cộng đồng.

[caption id="attachment_13078" align="aligncenter" width="700"]Toàn cảnh Hội thảo. Toàn cảnh Hội thảo.[/caption]

Cần nương tựa vào giao thông, ngân hàng, bảo hiểm

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương biểu dương cố gắng của các tỉnh trong phát triển du lịch. Đồng chí nhấn mạnh, Văn kiện của Đảng qua các kỳ Đại hội đã kỳ vọng, phấn đấu rồi đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên sản phẩm du lịch vùng còn thiếu tính độc đáo, thiếu sự đa dạng, chất lượng chưa cao, khả năng cạnh tranh thấp. Cơ sở hạ tầng du lịch từng bước được đầu tư nhưng còn thiếu đồng bộ, chắp vá, kể cả những địa bàn trọng điểm. Để phát triển du lịch vùng, các tỉnh trong vùng cần nhận thức tiềm năng, lợi thế tĩnh, lợi thế động của các tỉnh trong vùng. Cần nêu rõ thực trạng của 14 tỉnh trong vùng, đặc biệt là hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch. Du lịch là ngành kinh tế dịch vụ mang tính văn hóa rất cao, mang tính tổng hợp và liên ngành rất sâu sắc, gắn với phát triển dịch vụ, làng nghề. Miền Trung giàu tiềm năng lợi thế không chỉ vì thiên nhiên mà còn về văn hóa lịch sử, cần nhận thức hết lợi thế kinh tế của ngành du lịch, vì vậy cần đặt trong quy luật kinh tế thị trường. Du lịch phải nương tựa vào giao thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…, do vậy phải có sự phối hợp giữa các ngành để phát triển. Đồng chí cho rằng, cần phải có động lực kinh tế để liên kết, động lực này phải dựa trên lợi thế cạnh tranh, phân bổ nguồn lực và lợi ích cho các tỉnh trong vùng. Không chỉ liên kết trong vùng, cần phải liên kết giữa các vùng với nhau và với quốc tế.

Phát biểu từ góc nhìn của ngân hàng, cũng là một nhà đầu tư du lịch, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV cho rằng, khu vực Bắc – Nam Trung bộ có một nền văn hóa lâu đời, có lịch sử truyền thống hào hùng, có nhiều di tích, danh thắng được thế giới công nhận, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, quan hệ giữa nhân dân trong vùng với nhau rất keo sơn, gắn bó. Tuy nhiên, kết quả phát triển du lịch còn thấp, thời gian lưu trú thấp, thiếu các sản phẩm độc đáo nên doanh thu du lịch của vùng còn thấp so với cả nước. Bên cạnh đó còn thiếu tính liên kết giữa các địa phương trong vùng, hạ tầng yếu kém. Đặc biệt, giao thông vẫn chưa đáp ứng được sự di chuyển của khách du lịch. Nguyên nhân do chúng ta chưa nhận thức đúng về liên kết du lịch trong nội vùng. Cần tạo lập không gian du lịch chung nhất thể hóa và là vùng kinh tế động lực chung của vùng. Cần đẩy mạnh kết nối du lịch với các vùng khác trong cả nước và với quốc tế.

30 tham luận tại Hội thảo tập trung vào 3 chủ đề chính: Lợi thế và vai trò các địa phương trong liên kết phát triển du lịch Bắc – Nam Trung bộ; Định hướng chiến lược phát triển và liên kết phát triển du lịch Bắc – Nam Trung bộ; Các giải pháp liên kết phát triển du lịch Bắc – Nam Trung bộ. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về nhận thức phát triển du lịch, hiện trạng, xu hướng và giải pháp phát triển du lịch Việt Nam Bắc – Nam Trung bộ.Qua đó, Hội thảo đã xác định các nhiệm vụ, giải pháp then chốt, xác định những việc cần làm ngay để tạo chuyển biến, khai thác tiềm năng cho ngành du lịch Bắc – Nam Trung bộ, xây dựng một khung thể chế cho du lịch vùng để phát triển bền vững.Các ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã đưa ra các phương án nhằm nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp du lịch và sức cạnh tranh trong phát triển du lịch, đề xuất ý tưởng, giải pháp để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch có tính cạnh tranh cao để thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, vấn đề nâng tầm các địa chỉ độc đáo, nâng tầm biểu tượng du lịch cho vùng Bắc – Nam Trung bộ cũng được nhiều đại biểu quan tâm đề cập, đưa ra thảo luận với nhiều quan điểm sâu sắc. Cũng tại Hội thảo, đại diện Lãnh đạo 14 tỉnh vùng Bắc – Nam Trung bộ đã ký Biên bản hợp tác Liên kết phát triển du lịch vùng.

Theo DĐDN

Tags:

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video