Giá USD ngân hàng bật tăng mạnh

Sau quyết định hạ lãi suất khẩn cấp lần thứ 2 của Fed vào cuối tuần trước, tỷ giá USD/VND lập tức có sự biến động. Tổng cộng đầu tuần đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 30 đồng.

Giá USD ngân hàng bật tăng mạnh

Cụ thể, tỷ giá USD được niêm yết tại Vietcombank sáng nay (18/3) đứng ở mức 23.150-23.320 đồng, tăng 10 đồng so với hôm qua và đã tăng 30 đồng kể từ đầu tuần.

Tại BIDV, giá mua bán USD đang ở mức 23.175-23.315 đồng, tăng 5 đồng so với hôm qua và tăng 25 đồng so với tuần trước.

Techcombank niêm yết ở mức cao hơn, với 23.164-23.324 đồng, tăng 14 đồng so với hôm qua và 34 đồng so với tuần trước.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (18/3) đứng ở mức 23.232 đồng, tăng 5 đồng so với hôm qua và đã tăng 20 đồng trong 3 ngày gần đây. 

Trên thế giới, lúc 10h20 (ngày 18/3 giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 99,33 điểm. Đồng bạc xanh bất ngờ tăng vọt trong bối cảnh giới đầu tư muốn nắm giữ tiền mặt khi thị trường chứng khoán, hay cả thị trường vàng đều vừa trải qua những ngày tồi tệ.

Tỷ giá USD trong nước cũng chịu tác động bởi việc hàng loạt NHTW trên thế giới nới lỏng mạnh chính sách tiền tệ. Cụ thể ngày 16/03, FED đã cắt giảm lãi suất kỷ lục 1% về mức 0%, ngoài ra FED cũng dự tính bơm ra thị trường gói QE khoảng 1.500 tỷ USD. Ngân hàng trung ương Anh cũng giảm 0,5% xuống 0,25% và tung ra gói hỗ trợ tài chính.

Nhóm phân tích của BVSC cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng thực hiện cắt giảm lãi suất trong ngày 16/03 sẽ phần nào giúp giảm áp lực tăng giá cho VND so với các ngoại tệ mạnh khác khi các nước không chỉ cắt giảm lãi suất mà còn tuyên bố các gói QE quy mô lớn.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Đức Độ nhận định, về tổng thể, tỷ giá trong năm 2020 sẽ vẫn ổn định cho dù các đồng tiền trên thế giới có thể dao động mạnh. Lý do chính là Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các nước cần theo dõi về chính sách tiền tệ và ngoại hối của Bộ Tài chính Mỹ, nên NHNN sẽ rất thận trọng trong việc sử dụng chính sách tỷ giá để hỗ trợ nền kinh tế. Lượng dự trữ ngoại hối khoảng 80 tỷ USD sẽ giúp NHNN đảm bảo mục tiêu ổn định tỷ giá này.

Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia này, các yếu tố về cung - cầu ngoại tệ nhiều khả năng cũng sẽ không bất lợi. Cán cân thương mại hiện vẫn cân bằng. Mặc dù xuất khẩu tăng chậm lại do dịch covid-19 cũng như kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, nhưng nhu cầu nhập khẩu cũng tăng trưởng chậm lại tương ứng với xuất khẩu. Các nguồn ngoại tệ khác như kiều hối, FDI trong năm nay có thể không cao như năm 2019, nhưng khả năng vẫn ổn.

Theo Trí thức trẻ

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video