Giả mạo chứng từ để tham ô gần 58 tỷ đồng

Vụ án hình sự “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại một Phòng giao dịch (PGD) ngân hàng ở phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa đã được TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm sáng 14-9.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, với chức trách kế toán kiêm giao dịch viên PGD nêu trên, từ tháng 2-2018 đến tháng 3-2019, Lưu Thị Thanh Linh đã lập hàng loạt chứng từ rút tiền tiết kiệm của nhiều khách hàng từ hệ thống máy tính ngân hàng.

Sau đó nữ giao dịch viên này bịa ra sự cố một số chứng từ gửi tiền tiết kiệm có sai sót để thông báo cho khách hàng đến PGD ký tên khống trên "chứng từ bổ sung" nhưng thực chất đó là chứng từ rút tiền. Bằng thủ đoạn này, Linh đã "rút ruột" tiền tiết kiệm của 104 khách hàng tại 147 tài khoản đã được mở tại cơ sở tin dụng nêu trên để chiếm đoạt hơn 57,7 tỷ đồng.

Giả mạo chứng từ để tham ô gần 58 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa

Sau khi vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, ngày 22-4-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam Lưu Thị Thanh Linh (SN 1982) trú ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa về tội "Tham ô tài sản".Vụ việc phát lộ từ đầu tháng 3-2019, khi hàng chục khách hàng đến PGD kiểm tra số dư tiền gửi tiết kiệm đã phát hiện chưa bao giờ họ rút bớt một phần hay toàn bộ số tiền đã gửi nhưng số dư trong tài khoản không còn.

Đấu tranh mở rộng điều tra vụ án, ngày 10- 10-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với bà Trần Thị Hằng (SN 1976) trú ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, nguyên Giám đốc PGD và Lê Thị Thu Uyên (SN 1986) trú ở xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, nguyên Phó Giám đốc PGD.

Theo cơ quan điều tra, với chức trách Giám đốc, Phó Giám đốc PGD nhưng hai bà Trần Thị Hằng, Lê Thị Thu Uyên không thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được phân công, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát hoạt động tín dụng tại PGD theo đúng quy trình, quy định của Agribank, để có kế toán kiêm giao dịch viên Lưu Thị Thanh Linh giả mạo chứng từ rút tiền tiết kiệm của nhiều khách hàng để chiếm đoạt tài sản có giá trị rất lớn.

Một nguồn tin cho biết, ngân hàng đã chi trả cho khách hàng tiền gửi tiết kiệm tại PGD đã bị Lưu Thị Thanh Linh chiếm đoạt.

Theo Hữu Toàn (Công an nhân dân)

Chính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hàng loạt chính sách thuế được triển khai theo hướng giảm nghĩa vụ tài chính, hỗ trợ dòng tiền và giảm chi phí tuân thủ đang tạo thêm dư địa để doanh nghiệp nhỏ và vừa duy trì sản xuất, phục hồi kinh doanh và mở rộng đầu tư.

Doanh nghiệp cần làm gì trước chiến dịch thanh lọc mã số thuế?

Chiến dịch làm sạch dữ liệu mã số thuế đối với hơn 600.000 doanh nghiệp đánh dấu bước siết chặt quản lý thuế trong môi trường số. Động thái này không chỉ đặt ra yêu cầu tuân thủ đối với các doanh nghiệp thuộc diện rà soát, mà còn cảnh báo về rủi ro quản trị chuỗi cung ứng đối với cả các doanh nghiệp đang hoạt động bình thường.

Bán hàng online cần biết để tránh rủi ro về thuế

Bên cạnh hóa đơn điện tử, nhiều hộ kinh doanh và người bán hàng đa kênh còn đối mặt với rủi ro từ hàng tồn kho thiếu hóa đơn đầu vào, tài khoản ngân hàng lẫn lộn giữa kinh doanh và chi tiêu cá nhân, thu nhập từ tiếp thị liên kết chưa biết kê khai ra sao.

Hơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế

Nhằm triển khai đồng bộ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Thuế các tỉnh, TP tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để rà soát, xử lý DN ngừng hoạt động, doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và thực hiện các cam kết quốc tế về trao đổi thông tin vì mục đích thuế.

Video