EU rót 3,4 tỷ USD vào 37 dự án bất động sản Việt

Tính đến nay, các nhà đầu tư đến từ khu vực EU đã rót 3,4 tỷ USD vào 37 dự án bất động sản tại Việt Nam.

[caption id="attachment_9388" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.[/caption]

Số liệu thống kê mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, tính đến 20/10/2015 hiện có 1.710 dự án đầu tư từ 22 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 21,48 tỷ USD, chiếm 8,7% số dự án của cả nước và chiếm 7,9% tổng vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam.

Các nhà đầu tư EU đã đầu tư vào 18/18 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Ba lĩnh vực tại Việt Nam được các nhà đầu tư EU quan tâm đầu tư nhiều là công nghiệp chế biến chế tạo; sản xuất phân phối điện và kinh doanh bất động sản.

Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 590 dự án có tổng vốn đầu tư 6,62 tỷ USD, chiếm 34,5% số dự án và chiếm 30,8% tổng vốn đầu tư của khối EU tại Việt Nam.

Với số lượng dự án nhỏ nhưng quy mô dự án lớn, lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với 19 dự án và tổng vốn đầu tư là 3,54 tỷ USD, chỉ chiếm 1,1% số dự án và chiếm 16,5% tổng vốn đầu tư.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ ba với 37 dự án và tổng vốn đầu tư là 3,4 tỷ USD, chiếm 15,9% tổng vốn đầu tư.

Các nhà đầu tư khối EU đã có mặt tại 52/63 địa phương của cả nước, tập trung chủ yếu tại các trung tâm kinh tế lớn và các địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi như TPHCM, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đồng Nai

Trong đó, TP.HCM đứng thứ nhất về thu hút dự án của khối EU với 638 dự án và 4,02 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 18,7% tổng vốn đăng ký của EU tại Việt Nam.

Đứng thứ hai là Hà Nội với 389 dự án và 3,79 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 17,6% tổng vốn đăng ký. Tiếp đến là Bà Rịa Vũng Tàu với 35 dự án và 2,45 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 11,4% tổng vốn đăng ký.

Trong tổng số 22 quốc gia EU có dự án còn hiệu lực tại Việt Nam các quốc gia đầu tư nhiều gồm Hà Lan, Vương quốc Anh, Pháp, Luxembourg và Cộng hòa Liên bang Đức. Riêng 5 quốc gia này chiếm 83% tổng vốn đầu tư của EU vào Việt Nam.

Trong đó Hà Lan đứng đầu với 250 dự án và 6,9 tỷ USD, chiếm 32,3% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam.

Vương quốc Anh đứng thứ hai với 222 dự án và 4,43 tỷ USD tổng vốn đầu tư, chiếm 20,6% tổng vốn đầu tư. Pháp đứng thứ ba với 450 dự án và 3,4 tỷ USD tổng vốn đầu tư, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư.

Theo Bizlive

Tags:

Năm 2026 - Bước chuyển của nền công nghiệp Việt Nam

Khép lại năm 2025, ngành công nghiệp đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi vượt qua hàng loạt thách thức để đạt mức tăng trưởng ấn tượng: GDP công nghiệp đạt khoảng 200 tỉ USD, tăng mạnh so với 136 tỉ USD năm 2020. Thành tựu công nghiệp 2025 cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng công nghiệp hóa đi đôi với hiện đại hóa, tạo nền tảng vững chắc để đạt mục tiêu nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2030.

Xác lập mô hình tăng trưởng mới tạo cơ hội cho doanh nghiệp

Xác lập mô hình tăng trưởng mới theo tinh thần Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang mở ra nhiều cơ hội phát triển dài hạn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số và kinh tế xanh.

Ngành rau quả xuất khẩu: Thay đổi cách tiếp cận để phát triển bền vững

Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc đang ghi nhận bước nhảy vọt cả về giá trị lẫn vị thế. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), so với năm trước, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này tăng gần 19%, tương đương hơn 870 triệu USD. Không chỉ lập mức tăng cao nhất về giá trị tuyệt đối, kết quả này còn đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm 10 nguồn cung rau quả lớn nhất của Trung Quốc.

Đầu tư ra nước ngoài: Động lực củng cố nền kinh tế tự chủ

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài không chỉ là câu chuyện mở rộng thị trường, tìm kiếm nguồn tài nguyên hay lợi thế sản xuất, nâng cao năng lực quản trị, xây dựng thương hiệu, mà quan trọng là củng cố nền kinh tế tự chủ, độc lập, ít bị tác động bởi biến động địa chính trị.

Video