Dừng miễn thuế cho ôtô hồi hương

Quyết định 31/2015/TTg ưu đãi miễn thuế nhập khẩu ô tô, mô tô cho người Việt hồi hương, người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm việc tại Việt Nam vừa bị bãi bỏ.

Theo ông Nguyễn Tuấn – Giám đốc Cty TNHH thương mại Thiên An Phúc, tính trung bình trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm chỉ khoảng vài trăm xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam theo con đường này.

[caption id="attachment_38005" align="aligncenter" width="588"]Số lượng xe nhập theo diện Việt kiều không nhiều, nhưng thất thu thuế đáng kể vì hầu hết xe đều thuộc xe sang Số lượng xe nhập theo diện Việt kiều không nhiều, nhưng thất thu thuế đáng kể vì hầu hết xe đều thuộc xe sang[/caption]

Lỗi tại cơ quan tham mưu?

Đứng dưới góc độ kêu gọi nhà đầu tư, Quyết định 31 được đánh giá là rất cởi mở và giàu tính nhân văn. Chính sách ưu đãi thuế trong nhập khẩu ôtô dành cho Việt kiều hồi hương cũng như Việt kiều làm việc tại Việt Nam của Chính phủ là một trong những giải pháp nhằm “thu hút chất xám” của tầng lớp trí thức người Việt ở nước ngoài, về nước phục vụ quê hương phát triển. Quyết định này cũng theo đúng tinh thần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ những năm qua.

Tuy nhiên, chính đơn vị đã trình Quyết định 31 là Bộ Tài chính lại trình Chính phủ Nghị định 134/2016 với quan điểm hoàn toàn thay đổi, khi bãi bỏ những ưu đãi miến thuế vừa ban hành trước đó 11 tháng. Lý do mà cơ quan này đưa ra là thời gian qua, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách ưu đãi này để trục lợi. Thống kê của bộ này cho thấy, trong số hơn 1.000 ôtô nhập khẩu dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương có chưa đến 100 xe được đăng ký lưu hành dưới tên của Việt kiều, số còn lại hầu hết sau khi nhập khẩu đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam.

Có phải vì thất thu thuế?

Tại phiên họp chuyên đề về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mới đây, bà Đào Thu Hương – Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, rất nhiều ôtô cũ nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển đều là thương hiệu đắt tiền như Porsche, Bentley, BMW, Lexus… chỉ mới sản xuất cách thời điểm NK 1-2 năm, thậm chí có không ít xe chỉ mới lăn bánh.

Một DN hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ô tô cho biết, tại một số vùng sâu, vùng xa còn có trường hợp giả hồ sơ Việt kiều hồi hương để làm tiêu chuẩn nhập khẩu xe ô tô miễn thuế. Mặc dù, số lượng xe nhập theo kiểu này không nhiều, nhưng thất thu thuế đáng kể vì hầu hết xe nhập lậu đều thuộc dòng xe sang. Tuy nhiên, việc trốn thuế như nói trên hầu hết đã được kiểm soát bằng cách buộc phải truy thu thuế khi sang tên, đổi chủ dòng xe này.

Theo Bá Tú DĐDN

Tags:

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video