Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước: Lần đầu giảm giá bán USD trong năm nay

VND được đánh giá là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực và trên thế giới từ đầu năm đến nay.

Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước: Lần đầu giảm giá bán USD trong năm nay

Sáng nay (10/4), Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá tại Sở Giao dịch NHNN. Cụ thể, giá bán USD đã giảm từ 24.780 đồng xuống 23.730 đồng, tức giảm 50 đồng. Đây là lần đầu tiên NHNN điều chỉnh tỷ giá này kể từ tháng 12/2022 đến nay. Trong khi đó, giá mua vào được giữ nguyên mức 23.450 đồng/USD.

Tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết ở mức 23.600 đồng/USD, giảm 3 đồng so với phiên trước. Theo biên độ +/-5%, tỷ giá trần và tỷ giá sàn áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 24.780-22.420 đồng/USD.

Giá mua – bán USD tại các ngân hàng thương mại khá ổn định, sáng 10/4 không có nhiều thay đổi so với cuối tuần trước. Hiện Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 23.250-23.620 đồng/USD. BIDV cũng giữ nguyên mức 23.300-23.600 đồng/USD. 

Tại ACB, giá mua vào USD bằng hình thức chuyển khoản là 23.300 đồng/USD và bán ra là 23.590 đồng/USD. Techcombank niêm yết 23.279-23.621 đồng/USD.

Tỷ giá trên thị trường chợ đen giảm khoảng 30 đồng hôm nay, hiện phổ biến ở mức 23.370 đồng/USD chiều mua và 23.450 đồng/USD chiều bán.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ giá VND/USD diễn biến ổn định, VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là một trong những cơ sở để Ngân hàng Nhà nước thực hiện điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành 0,5-1%/năm.

Trong quý 1/2023, điều kiện thuận lợi đã cho phép Ngân hàng Nhà nước mua 4 tỷ USD bổ sung dự trữ ngoại hối. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan điều hành đã bơm ra gần 100.000 tỷ đồng, giúp hệ thống dồi dào thanh khoản.

Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng, áp lực lên tỷ giá sẽ giảm trong quý 2/2023 do Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể đưa ra các thông điệp ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tháng 5 tới bởi khả năng suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng. Do đó, kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.450 - 23.700 trong Qúy 2/2023. Rủi ro tăng giá (nếu có) đối với VND bao gồm (1) áp lực lạm phát tại Mỹ tăng cao và kéo dài hơn dự kiến, (2) kiều hối và vốn FDI sụt giảm mạnh hơn dự kiến trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Theo Minh Vy (Nhịp sống thị trường)

Các chính sách đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Phải đủ mạnh mới đủ sức hấp dẫn

Thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của một số nước, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội (QH) về Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam hiện quy định 12 nhóm chính sách nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong TTTCQT trên các lĩnh vực, bảo đảm xây dựng và vận hành thành công Trung tâm trong bối cảnh đất nước đang tiến vào kỷ nguyên mới.

Giá vàng biến động: Việt Nam cần có lộ trình ứng phó chủ động

Cần nâng cao năng lực cho thị trường tài chính - ngân hàng, tạo thêm kênh đầu tư hấp dẫn, minh bạch; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu: đầu tư vào sản xuất, vào hoạt động doanh nghiệp mới là con đường phát triển bền vững, ổn định, qua đó giảm bớt tình trạng “vàng hóa” trong dân.

Video