Doanh nghiệp Anh tìm hiểu môi trường đầu tư Bình Dương

Các doanh nghiệp Anh tham gia thảo luận về giải pháp giúp Bình Dương thông minh, hiện đại hơn đồng thời tìm hiểu môi trường đầu tư để hợp tác trong thời gian tới.

Chiều 15-11, đoàn Tổng Lãnh sự và doanh nghiệp Vương quốc Anh do bà Emily Hamblin - Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP HCM làm trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, làm việc với tỉnh Bình Dương.

Các doanh nghiệp từ Vương quốc Anh bày tỏ ấn tượng với chiến lược và định hướng phát triển của tỉnh Bình Dương. Buổi làm việc tập trung thảo luận về giải pháp phát triển công nghệ cao, an ninh mạng, băng thông rộng, ứng dụng công nghệ AI... nhằm giúp Bình Dương thay đổi mô hình phát triển công nghiệp sang hướng thông minh, hiện đại hơn. Các doanh nghiệp, nhất là quy mô vừa và nhỏ cũng có thêm kinh nghiệm chuyển đổi sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngược lại, các doanh nghiệp Anh cũng mong muốn tìm hiểu chi tiết hơn về môi trường đầu tư tại tỉnh để có cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Bà Emily Hamblin phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tỉnh Bình Dương

Bà Emily Hamblin phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tỉnh Bình Dương

Bà Emily Hamblin - Tổng lãnh sự Vương quốc Anh khẳng định, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong hơn 10 năm qua đã phát triển lên tầm cao mới. Bà tin tưởng, với thế mạnh về khoa học công nghệ, thời gian tới, Vương quốc Anh sẽ hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo, quản lý và xử lý nước thải, y tế... Đặc biệt, phía Vương quốc Anh mong muốn sẽ hợp tác với Bình Dương nâng cao chất lượng giáo dục, hỗ trợ học bổng cho sinh viên; đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và xây dựng thành phố thông minh, giúp Bình Dương duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, bà Hà Thanh - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ cảm ơn và chào mừng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương. Bà cho biết, Bình Dương luôn là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 

Bà Hà Thanh - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ nêu những lợi thế của tỉnh. Ảnh: Tỉnh Bình Dương

Bà Hà Thanh - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ nêu những lợi thế của tỉnh. Ảnh: Tỉnh Bình Dương

Đến nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút được hơn 4.000 dự án đầu tư trực trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 40 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, các doanh nghiệp Vương quốc Anh có 19 dự án và tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD.

Trong những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đã tích cực hợp tác với các bên đối tác nước ngoài xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh và Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương. Trong đó có Dự án Khu công nghiệp Khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Các đại biểu thảo luận bên lề buổi làm việc. Ảnh: Tỉnh Bình Dương

Các đại biểu thảo luận bên lề buổi làm việc. Ảnh: Tỉnh Bình Dương

Bà Hà Thanh hy vọng, thông qua buổi làm việc sẽ trao đổi, đúc kết được nhiều kinh nghiệm từ các doanh nghiệp; đồng thời, tìm ra các giải pháp thiết thực để xây dựng tỉnh Bình Dương trở thành thành phố thông minh và phát triển bền vững.

PV

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video