Địa phương có quy mô GRDP lớn nhất đóng góp bao nhiêu vào GDP cả nước trong 10 năm qua?

Năm 2011, địa phương có quy mô GRDP lớn nhất đóng góp hơn 24% vào GDP cả nước. Tuy nhiên, năm 2021, tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng hơn 15%.

Trong nhiều năm qua, TP. HCM luôn là nền kinh tế có đóng góp lớn nhất cho quy mô GDP chung của cả nước. Năm 2011, GRDP của TP. HCM đạt khoảng 505 nghìn tỷ đồng, đóng góp khoảng 24,45% vào GDP của cả nước.

Trong giai đoạn 2011-2015, quy mô GRDP của thành phố chiếm gần ¼ GDP của cả nước. Tuy nhiến, đến giai đoạn 2016-2021, tỷ trọng GRDP của TP. HCM trong quy mô GDP cả nước có xu hướng giảm đi.

Cụ thể, giai đoạn 2016-2021, quy mô GRDP của thành phố đóng góp khoảng 20%/năm vào quy mô GDP của cả nước.

Địa phương có quy mô GRDP lớn nhất đóng góp bao nhiêu vào GDP cả nước trong 10 năm qua? - Ảnh 1.

Tỷ trọng GRDP của TP. HCM trong GDP cả nước giai đoạn 2011-2021.

Trong năm 2021, do do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tỷ lệ đóng góp của kinh tế TP. HCM vào GDP cả nước bị giảm đi rõ rệt. Cụ thể, TP. HCM đóng góp khoảng 15,46% vào GDP cả nước năm 2021, giảm đi 6,34% so với năm 2020 (21,8%).

Xét trong cả giai đoạn 2011-2021, TP. HCM đóng góp gần 22%/năm vào quy mô GDP của cả nước. Trên thực tế, TP. HCM chiếm khoảng 9,4% dân số, 0,6% diện tích của cả nước nhưng luôn có đóng góp GDP nhiều nhất. 

Theo UBND TP. HCM, tuy vẫn duy trì được vị trí đầu tàu về phát triển kinh tế của cả nước, nhưng TP. HCM đang đối diện với nhiều thách thức mới. Điển hình như tăng trưởng kinh tế so với cả nước giảm, tỉ trọng xuất khẩu so với cả nước giảm, tính cạnh tranh của môi trường đầu tư kinh doanh có xu hướng giảm,…

Để TP.HCM phát triển mạnh mẽ hơn và tiếp tục đóng góp lớn cho cả nước, việc tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và tạo đà tăng trưởng mạnh đang rất cần thiết. Cụ thể, theo UBND TP. HCM, thành phố đang định hướng phát triển trở thành một trung tâm tài chính trong khu vực nhằm tạo sự phát triển vượt bậc trong tương lai.

Cùng với đó, theo định hướng phát triển của thành phố, đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng trên địa bàn thành phố (GRDP) bình quân hằng năm sẽ đạt khoảng 8%. Đặc biệt, đến năm 2030, thành phố sẽ có GRDP bình quân đạt 13.000 USD và trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh đề ra chỉ tiêu đến năm 2045 trở thành trung tâm kinh tế, tài chính của châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao. Cùng với đó, thành phố cố gắng đạt GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD và là điểm đến hấp dẫn thu hút nguồn vốn đầu tư toàn cầu.

Theo Minh Tiến (Nhịp sống kinh tế)

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video