Đề xuất mở 5 tuyến buýt điện ở TP.HCM

5 tuyến buýt điện được đề xuất đặt tại các khu vực chưa có tuyến buýt đi qua và tăng kết nối cho các khu dân cư mới tại TP.HCM.

Ngày 29/9, Sở GTVT TP.HCM cho biết đơn vị đã trình lên UBND TP.HCM đề xuất mở 5 tuyến buýt điện.

Dự kiến có 77 xe buýt điện với sức chứa 50-70 hành khách mỗi chuyến (giá 6,5 tỷ đồng/chiếc) chạy trên 5 tuyến được thí điểm trong một năm, giá vé đề xuất 3.000-7.000 đồng.

5 tuyến buýt điện sẽ có điểm đầu - cuối tại các bến xe buýt hiện hữu như bến xe buýt Sài Gòn, bãi hậu cần số 1, sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe buýt KTX khu B Đại học Quốc gia, Bến xe Miền Đông mới.

xe buyt dien, anh 1

Buýt điện dự kiến chạy qua khu vực chưa có xe buýt hiện hữu và khu dân cư mới. Ảnh minh họa: Thư Trần.

Sở GTVT TP.HCM cũng đề xuất xây dựng một depot (nơi sửa, bảo trì) gần 10.000 m2 trong khuôn viên Vinhome Grand Park cho xe đậu qua đêm, nạp điện, bảo dưỡng, sửa chữa.

Đại diện Sở GTVT nhận định việc mở các tuyến buýt phù hợp với chủ trương phát triển vận tải công cộng, giảm ô nhiễm môi trường, đa dạng phương tiện sử dụng năng lượng sạch và nâng cao chất lượng phục vụ.

Đặc biệt, lộ trình các tuyến này đi qua những nơi chưa có xe buýt và kết nối nhiều khu dân cư mới như khu đô thị Vinhome Grand Park, khu dân cư Phước Thiện, khu dân cư Khang Điền, khu công nghệ cao, Đại học FPT, Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân... nên không ảnh hưởng các tuyến buýt hiện hữu.

TP.HCM hiện có hơn 2.300 xe buýt chạy trên 128 tuyến, gồm 91 tuyến trợ giá và 37 tuyến không trợ giá. Trong 2 năm gần đây, có đến 10 tuyến xe buýt có trợ giá ngưng hoạt động, nguyên nhân là tình hình khách đi xe buýt giảm, doanh nghiệp thu không đủ bù chi.

Lộ trình 5 tuyến buýt điện dự kiến:

VB01 (Vinhome Grand Park - Trung tâm thuơng mại Emart, dài 27 km);

VB02 (Vinhome Grand Park - Sân bay Tân Sơn Nhất, 30 km);

VB03 (Vinhome Grand Park - Bến xe buýt Sài Gòn, 29 km);

VB04 (Vinhome Grand Park - Bến xe Miền Đông mới, 8,5 km);

VB05 (Vinhome Grand Park - Bến xe Miền Đông mới - Khu đô thị Đại học Quốc gia, 10 km).

Theo Zing

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video