Đang nghiên cứu thí điểm mở cửa cho du khách quốc tế đến đảo Phú Quốc

Đảo Phú Quốc, Kiên Giang là địa phương đang được đề xuất thí điểm mở cửa đón du khách quốc tế trở lại, bắt đầu cho kế hoạch tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế. Tuy nhiên thí điểm này chỉ thực hiện khi đáp ứng được các điều kiện chặt chẽ.

Nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã tạm ngưng hoạt động các chuyến bay quốc tế (trừ các chuyến bay làm nhiệm vụ đặc biệt, chuyến bay làm cầu nối kinh tế, xã hội, ngoại giao). Như vậy, khách du lịch quốc tế vẫn chưa thể có cơ hội đến Việt Nam trong thời gian này.

Nằm trong kế hoạch và lộ trình mở cửa trở lại đối với khách du lịch quốc tế, đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đang là địa điểm được nghiên cứu để thí điểm đón khách du lịch nước ngoài trở lại.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, bà Trịnh Thị Thủy - thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - cho biết: "Lộ trình mở cửa trở lại đối với khách du lịch quốc tế sẽ thực hiện thí điểm trước, phối hợp với một địa phương nào đó đảm bảo điều kiện đón khách du lịch quốc tế và gợi ý hiện nay là Kiên Giang, điểm đảo Phú Quốc.

Việc này bộ thấy cũng phù hợp, vì việc quay trở lại trạng thái bình thường mới thì phải có bước đi phù hợp, từng bước để chúng ta có thể triển khai".

Bà Thủy cho hay sẽ làm việc với các bộ ngành liên quan để tính toán các vấn đề liên quan đến đường bay, cấp thị thực và mở cửa cho một số thị trường, quản lý dịch tễ...

Đang nghiên cứu thí điểm mở cửa cho du khách quốc tế đến đảo Phú Quốc - Ảnh 1.

Đảo Phú Quốc - Ảnh minh họa

Trước đó theo VTV đưa tin, tại cuộc họp ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, các đại biểu đều thống nhất hiện chưa là thời điểm thích hợp để mở cửa đón khách du lịch nước ngoài. 

Trong trường hợp mở cửa nên lựa chọn những nước đã hết dịch trong vòng 30 ngày và địa điểm khách đến đầu tiên có thể sẽ là Phú Quốc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần bàn cụ thể với tỉnh Kiên Giang để có những giải pháp an toàn cho người dân trên đảo.

Cũng trong cuộc họp, các đại biểu nhấn mạnh: Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 nhưng nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài về là rất cao. Vì vậy, các cơ quan chức năng và địa phương cần phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa, cách ly.

Theo Nhịp Sống Việt

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video