Đại biểu Quốc hội nhất trí có cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa

Chiều 10/6, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.
ĐBQH nhất trí có cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số các ý kiến nhất trí ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa để thể chế hóa nghị quyết của Đảng, tạo thêm nguồn lực và điều kiện phát triển tỉnh Khánh Hòa thành một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng, an ninh. 

Có ý kiến đề nghị tổng kết, đánh giá các chính sách đang thí điểm trước khi ban hành Nghị quyết và tập trung vào 3 nội dung: Tài chính, ngân sách, đầu tư và phân cấp, phân quyền mạnh hơn. Có ý kiến đề nghị không ban hành thêm nghị quyết để đảm bảo công bằng, thống nhất với các địa phương khác mà tập trung cho cơ chế phát triển vùng miền. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị có cơ chế cho các đơn vị tương tự như Phú Quốc và Vân Đồn. Nhiều ý kiến đồng tình áp dụng các nhóm chính sách cho Khánh Hòa như Chính phủ trình, nhưng với từng chính sách đều có ý kiến tham gia thêm. 

Về phát triển Khu vực kinh tế Vân Phong, có ý kiến đề nghị làm rõ khu vực nhà đầu tư nước ngoài cần được đầu tư; quy định thêm các nguyên tắc, tiêu chí về ngành nghề, vốn để được hưởng ưu đãi; quy định chặt chẽ về nguyên tắc xác định nghĩa vụ của nhà đầu tư chiến lược, chế tài xử lý khi nhà đầu tư chiến lược không thực hiện cam kết. Nhưng có một số ý kiến đề nghị cần có cơ chế hấp dẫn hơn để thu hút đầu tư, đồng thời quy định trách nhiệm về bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh. 

Về phát triển nuôi trồng thủy sản, có ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và chế tài xử lý vi phạm, bổ sung quy định về điều kiện, quy mô công nghệ được áp dụng và cân nhắc việc mở rộng nội hàm, phạm vi, đối tượng của việc thành lập Quỹ hỗ trợ nghề cá Khánh Hòa và cũng có thể đặt tên là Quỹ Phát triển kinh tế biển Khánh Hòa. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đã được ghi âm, ghi chép đầy đủ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Ủy ban Tài chính, Ngân sách và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội trường, các ý kiến thảo luận tại tổ để xây dựng báo cáo tiếp thu, giải trình và hoàn thiện dự thảo nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa trình Quốc hội xem xét thông qua.

Theo Hải Liên (Chinhphu.vn)

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video