Đà Nẵng: Tiếp tục “ai ở đâu thì ở yên đó”

Sau 10 ngày thực hiện phong toả (từ ngày 16 - 26/8), Đà Nẵng tập trung 3 đợt xét nghiệm để loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng. Đến nay, số ca F0 giảm rõ rệt nhưng số ca mắc mới còn cao. Vì vậy, sau 8 giờ ngày 26/8, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở yên đó".
Thông cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng về tiếp tục “ai ở đâu thì ở yên đó”. Ảnh: P.T

Trong 8 ngày vừa qua (từ ngày 16/8 - 24/8, TP Đà Nẵng đã xét nghiệm cho hơn 978.000 lượt người, phát hiện được 1.370 ca bệnh, kịp thời xác định và phong tỏa, cách ly y tế đối với những khu vực có nguy cơ rất cao.

Đến thời điểm hiện nay, với việc xét nghiệm rộng toàn TP lần 2 và đang xét nghiệm lần thứ 3, vẫn ghi nhận số lượng ca mắc cao, từ 150 đến gần 200 ca mắc mỗi ngày, trong đó có hàng chục ca trong cộng đồng; đã phát hiện các điểm nóng ở một số phường của quận Hải Châu và Cẩm Lệ.

Tổng hợp từ ngày 3/5 đến nay, toàn TP Đà Nẵng đã ghi nhận 3.399 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó khoảng 1.820 ca đang được điều trị, có hàng chục trường hợp chuyển biến nặng.

Trước tình hình đó, trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 3, TP nhận định dịch bệnh trên địa bàn vẫn ở mức nguy cơ rất cao với những diễn biến hết sức phức tạp.

Mặt hàng rau, củ, quả không thiếu nhưng thịt, cá thiếu trầm trọng. Ảnh: P.T

Để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới, tăng cường công tác xét nghiệm nhằm cách ly F0 ra khỏi cộng đồng, Đà Nẵng dự kiến sau 8 giờ ngày 26/8 sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở yên đó” theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND và Quyết định số 2788/QĐ-UBND của UBND TP.

Căn cứ kết quả xét nghiệm lần 3, TP sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy cơ khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp.

Địa bàn có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối. Địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) thực hiện các biện pháp theo Quyết định 2788/QĐ-UBND, đồng thời bổ sung một số hoạt động được phép thực hiện nhằm bảo đảm việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân; thay đổi người làm việc tại các công sở, cơ quan; các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động với tối đa 30% số người làm việc và bảo đảm điều kiện “3 tại chỗ”; hoạt động tại cơ quan, công sở Nhà nước bố trí tối đa 10% số người làm việc.

Đối với địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh) thì chủ tịch UBND cấp quận, huyện áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 05/CT-UBND và một số hoạt động theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào thi đua bảo vệ và mở rộng vùng xanh trong khu dân cư; các công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động khi đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

Lực lượng Cảnh sát cơ động Trung bộ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân. Ảnh: P.T

Hiện nay, TP có phương án bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân thông qua hệ thống siêu thị lớn, các chuỗi cửa hàng tiện lợi và đội ngũ vận chuyển của các đơn vị, các công ty vận chuyển chuyên nghiệp, công ty vận chuyển công nghệ với những quy định nghiêm về phòng, chống dịch bệnh như được tiêm vắc xin, xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ, trang thiết bị bảo hộ, khử khuẩn...

Theo quan sát của PV, thực tế ở cơ sở những ngày qua rất dồi dào rau, củ, quả; nhưng các mặt hàng thiếu yếu khác như: Thịt, cá các loại, mì tôm… đều thiếu trầm trọng; nhiều cửa hàng, siêu thị không đủ nguồn cung ứng cho nhu cầu của nhân dân. Do vậy, cần tăng cường cung ứng nguồn nhu yếu phẩm này một cách kịp thời, chất lượng để cải thiện bữa ăn cho người dân.

Theo Thanh tra

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video