Cưỡng chế dự án biệt thự trăm tỷ lấn sông Sài Gòn

Quyết định do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký, với nội dung cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần TDS.

 Doanh nghiệp này do ông Phạm Viết Hiệp làm Tổng giám đốc, là người đại diện theo pháp luật. Lý do áp dụng cưỡng chế là Công ty Cổ phần TDS không tự giác chấp hành nội dung quyết định xử phạt số 2496 ngày 20/5, do Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký. Cụ thể, TDS xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa. Thời gian thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật kể từ ngày nhận được quyết định. Địa điểm thực hiện là thửa số 301, tờ bản đồ số 16 (theo tài kiệu đo năm 2003) phường Thảo Điền, quận 2.
[caption id="attachment_65018" align="aligncenter" width="660"] Dự án Thảo Điền Sapphire vẫn chưa tháo dỡ phần vi phạm. Ảnh: Lê Quân[/caption]

Cũng theo quyết định này, Công ty Cổ phần TDS phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện cưỡng chế. Quyết định được gửi cho các cơ quan chức năng của TP.HCM và Giám đốc Sở Xây dựng chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra, đôn đốc và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP.HCM.

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho rằng đây là vụ vi phạm nghiêm trọng. Dự án đã lấn không gian sông Sài Gòn, vi phạm hành lang bảo vệ bờ sông nhằm làm tăng cảnh quan, giá trị cho dự án. Điều này không thể chấp nhận được.

Ông Hoan cũng gửi thông điệp nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ công trình vi phạm thì thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế. Thành phố sẽ huy động lực lượng tổng hợp để xử lý chứ không riêng quận 2. Việc cưỡng chế sẽ được tiến hành nhanh gọn.

Chủ đầu tư dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (Thảo Điền Sapphire) là Công ty cổ phần TDS. Dự án xây dựng sai phép, đã từng bị Sở Xây dựng phạt 40 triệu đồng.

Sau đó, lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư tiếp tục xây dựng sai nội dung giấy phép và còn phát sinh thêm công trình xây dựng sai phép mới.

[caption id="attachment_65017" align="aligncenter" width="660"] Vị trí dự án Thảo Điền Sapphire[/caption]
Ngày 20/5/2017, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt kỷ lục 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư. Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất. Đồng thời, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng. Tiếp đó, ngày 20/6, sau cuộc họp với các bên, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục gia hạn thêm 10 ngày cho TDS thực hiện khắc phục các hạng mục xây dựng sai phép. Căn cứ theo thời hạn này thì ngày 30/6 là thời hạn cuối để TDS phá dỡ các công trình vi phạm, nếu không sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên, đến nay các hạng mục vi phạm vẫn tồn tại.

Theo Bình Nguyên Zing news

Tags:

Đề xuất đáng lưu ý về nhà ở xã hội

Nhu cầu cấp thiết của người dân với loại hình nhà ở xã hội (NƠXH), nhất là với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, người lao động trong các khu công nghiệp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… xưa nay vẫn luôn là một vấn đề “nóng” trong xã hội. Vì vậy, sau khi một báo cáo đề xuất của UBND TP Hà Nội được công bố mới đây, không chỉ người dân, mà chính quyền nhiều tỉnh, thành khác cũng rất quan tâm, trông đợi.

Video