Công ty dầu lớn nhất thế giới quý III lãi gần gấp 3 cùng kỳ

Saudi Aramco, công ty dầu lớn nhất thế giới, ngày 31/10 thông báo có lợi nhuận quý III tăng gần gấp 3 cùng kỳ năm trước. Kết quả kinh doanh của Aramco tích cực trong bối cảnh lực cầu nhiên liệu phục hồi, giá dầu tăng.

Lợi nhuận gia tăng chủ yếu nhờ giá dầu tăng nhanh. Thông báo từ Aramco không nêu thông tin cụ thể về tình hình tài chính nhưng khả năng cao giá bán dầu trung bình cho quý III là 70 USD/thùng, so với mức 43,6 USD/thùng cùng kỳ năm trước.

Công ty dầu lớn nhất thế giới quý III lãi gần gấp 3 cùng kỳ - Ảnh 1.

Amin H. Nasser, giám đốc điều hành Saudi Aramco. Ảnh: AFP.

Arab Saudi cùng các nước sản xuất dầu mỏ khác đã giảm sản lượng đáng kể để hỗ trợ thị trường năng lượng trong năm 2020. Giờ đây, những nước này bắt đầu tăng cung trở lại nhưng với tốc độ chậm, theo quan điểm của phe chỉ trích, trong đó có chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Aramco cho biết sản lượng dầu thô quý III trung bình 9,5 triệu thùng/ngày, chỉ tăng nhẹ so với mức 9,2 triệu thùng/ngày cùng kỳ năm trước.

Amin H. Nasser, giám đốc điều hành Saudi Aramco, “lạc quan rằng lực cầu năng lượng ổn định trong tương lai gần”, bất chấp các trở ngại như nút thắt cổ chai chuỗi cung ứng.

Aramco thông báo tăng chi tiêu vốn thêm 19% trong quý III lên 7,6 tỷ USD, một phần để thúc đẩy mức sản lượng tối đa từ 12 triệu thùng/ngày hiện tại lên 13 triệu thùng/ngày.

Aramco sẽ trả cổ tức 18,8 tỷ USD cho quý III, chủ yếu cho chính phủ Arab Saudi. Cổ phiếu công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul năm 2019.

Theo Như Tâm (Người đồng hành)

Bắc Ninh thu hút gần 2 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2025

Sáng 31/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 doanh nghiệp và 1 doanh nghiệp thỏa thuận đầu tư mở rộng dự án với tổng số vốn gần 1,1 tỷ USD.

Thu hút đầu tư nước ngoài khởi sắc

Không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ba tháng đầu năm 2025, hai tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam và thành phố Hải Phòng tiếp tục thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tín hiệu khả quan từ thu hút FDI

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2025 đạt 4,33 tỷ USD; tăng 48,6% so với cùng kỳ năm trước.

Video