Công khai danh tính đơn vị nợ BHXH

BHXH Việt Nam có công văn đề nghị đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp năm 2016. 

Cụ thể, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, TP đề xuất chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện thành lập đoàn thanh tra liên ngành phối hợp với cơ quan BHXH thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các doanh nghiệp đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, nợ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài từ 3 tháng trở lên trên địa bàn. Cương quyết xử lý những doanh nghiệp DN cố tình chây ì, chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Đồng thời, BHXH các địa phương cần chỉ đạo Phòng Khai thác và Thu nợ tỉnh, huyện, cán bộ chuyên quản trực tiếp đến đơn vị đôn đốc thu kịp thời, không để nợ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; công khai danh tính đơn vị nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng.
[caption id="attachment_42631" align="aligncenter" width="540"]Trách nhiệm của doanh nghiệp là bảo đảm quyền lợi BHXH của người lao động Trách nhiệm của doanh nghiệp là bảo đảm quyền lợi BHXH của người lao động[/caption]

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng lưu ý BHXH các tỉnh, TP phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật do TAND các cấp xét xử trước ngày 14-4-2016.

Theo K.Linh Người lao động
Tags:

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Video