Chủ tịch quận Ba Đình giải trình việc xử lý nhà 8B Lê Trực

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, sáng 5-6 đã giải trình trước HĐND TP Hà Nội về một số vấn đề đang tồn tại trên địa bàn, trong đó có vấn đề xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Sáng 5-6, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND ngày 6-12-2018 của HĐND TP về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật gắn với việc giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Tại phiên giải trình, nhiều đại biểu đề nghị lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện giải trình nhiều vấn đề nóng tồn tại kéo dài được người dân quan tâm. Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đã giải trình về một số vấn đề đang tồn tại trên địa bàn, trong đó có vấn đề xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực .

 Chủ tịch quận Ba Đình giải trình việc xử lý nhà 8B Lê Trực  - Ảnh 1.

Cần cẩu vươn tới tầng 18 để xử lý diện tích vi phạm tại nhà 8B Lê Trực - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Chiến cho biết tiến độ xử lý đang diễn ra theo kế hoạch, hiện nay đơn vị thi công đã tháo dỡ xong các trang thiết bị bên trong tầng 18, tháo dỡ xong phần tường, vách kính, hiện đang cắt thử diện tích sàn, dự kiến trong tháng 8 sẽ hoàn thành việc cắt toàn bộ tầng 18.

Tại phiên giải trình, theo báo cáo giám sát bằng hình ảnh của Thường trực HĐND TP, công tác giải quyết các kiến nghị cử tri của TP từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay đạt nhiều kết quả tích cực. Thành phố đã giải quyết xong 2.434/2.770 nội dung kiến nghị của cử tri, đạt 88%.

Nhiều kiến nghị về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý chung cư, giải quyết ô nhiễm môi trường… được UBND TP quan tâm chỉ đạo thực hiện. Sau kiến nghị về các dự án "treo", đất bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên, phát sinh nhiều hệ lụy, UBND TP đã chỉ đạo dừng triển khai và chấm dứt hoạt động đối với 48 dự án kéo dài, được cử tri và dư luận rất đồng tình.

Đến nay, chính quyền các cấp TP Hà Nội mới thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật được 79/114 vụ (69,2%); thực hiện các thông báo kết luận tố cáo có hiệu lực pháp luật được 82/180 vụ (45,5%); giải quyết các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội" được 143/200 vụ (71,5%). Về các nội dung trên, hiện tại, toàn thành phố tồn 190 vụ việc, chiếm 47,8%. Trong đó, cấp TP tồn 3 vụ việc; cấp huyện tồn 187 vụ việc.

Nhiều địa phương chưa giải quyết được vụ việc khiếu nại nào như: Thạch Thất, Hai Bà Trưng, Sóc Sơn. Một số quận, huyện, thị xã giải quyết các vụ khiếu nại đạt dưới 50% như: Đống Đa, Hoài Đức, Sơn Tây.

Về thực hiện các thông báo kết luận tố cáo, nhiều địa phương thực hiện mới đạt dưới 40% như: Ứng Hòa, Ba Đình, Hoài Đức, Phú Xuyên, Mê Linh. Một số đơn vị chỉ có từ 1 đến 2 vụ tố cáo nhưng chưa giải quyết xong như: Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Phúc Thọ.

Đối với việc giải quyết các vụ việc theo Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy, nhiều địa phương thực hiện với tỷ lệ rất thấp như: Ba Vì, Long Biên, Ba Đình, Thanh Trì. Ngoài ra, còn một số địa phương như Chương Mỹ, Nam Từ Liêm, Sơn Tây chỉ có từ 1 đến 2 vụ nhưng chưa giải quyết dứt điểm.

Theo B.H.Thanh (Người lao động)

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video