Chủ đầu tư nói gì về việc TP sắp kiểm tra dự án chống ngập 10.000 tỷ

Theo Công ty Trung Nam, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM là dự án lớn. Đoàn kiểm tra là hoạt động thường xuyên, định kỳ và có tính kế hoạch.

Ngày 5/9, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam, cho biết dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM là dự án lớn, trong quá trình khởi công có nhiều yếu tố phát sinh nên cần thay đổi để phù hợp với thực tế hiện trường. Dù UBND TP.HCM đồng ý chủ trương thay đổi nhưng về mặt thủ tục pháp lý cũng cần điều chỉnh cho phù hợp.
[caption id="attachment_105381" align="aligncenter" width="660"] Chủ đầu tư cho biết việc UBND TP.HCM thành lập Đoàn kiểm tra là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và sớm tái khởi động dự án. Ảnh: Trung Nam Group.[/caption]

UBND TP đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM (giai đoạn 1). "Đây là hoạt động kiểm tra nhằm đánh giá, hỗ trợ và tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật hoặc liên quan đến pháp lý dự án, báo cáo thành phố để giải quyết và tái khởi động trong thời gian sớm nhất”, chủ đầu tư cho biết.

Theo Công ty Trung Nam, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM là dự án lớn. Đoàn kiểm tra UBND TP.HCM kiểm tra là hoạt động thường xuyên, định kỳ và có tính kế hoạch.

Tiến độ dự án gồm có 6 cống kiểm soát triều lớn đang xây dựng, gồm: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và xây dựng khoảng 7-8 km đê kè ở các đoạn xung yếu ven sông Sài Gòn (đoạn từ sông Vàm Thuật - sông Kinh), 68 cống nhỏ (từ sông Vàm Thuật - sông Mương Chuối) tính đến 8/2018 hiện đạt 72% khối lượng công trình.

Lý giải về nguyên nhân tạm ngưng hoạt động toàn bộ dự án bắt đầu từ tháng 4, chủ đầu tư cho rằng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án do UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Hiện thành phố đã thực hiện ký phụ lục, tuy nhiên hồ sơ các hạng mục lớn khác liên quan đến cống Mương Chuối và tiêu chuẩn thép vẫn chưa được UBND TP.HCM xác nhận. Ngoài ra, hiện ngân hàng tài trợ vốn BIDV đang có đề xuất thành phố giải quyết các khoản chi phí tài chính phát sinh, do vấn đề tạm dừng dự án gây ra.

Về tiêu chuẩn vật liệu thép cho hạng mục cơ khí cửa van, Sở NN-PTNT cũng kiến nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước và liên danh tư vấn giám sát hợp đồng khẩn trương kiếm tra hồ sơ và xác nhận khối lượng thi công hoàn thành hạng mục lắp đặt cửa van các cống kiểm soát triều của chủ đầu tư theo đúng quy định.

Theo An Huy Zing

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video