Chính sách phòng vệ thương mại tạo động lực cho ngành mía đường phát triển

Hiện nay, công cụ phòng vệ thương mại đang phát huy rất tốt hiệu quả trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường trong nước.
ng Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA)

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, thời gian qua giá đường đã liên tục tăng cao. Ông đánh giá như thế nào về diễn biến giá đường từ nay đến cuối năm?

Thời gian qua, xu hướng tăng giá đường là xu hướng chung trên toàn thế giới và Việt Nam không thể nằm ngoài xu hướng này. Theo đánh giá của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện nay, giá đường tại Việt Nam đang ở mức hợp lý, không quá cao nếu so với các nước xung quanh.

Bên cạnh đó, ngày 28/11, Bộ Công Thương đã tổ chức phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường và có 107.000 tấn đường sẽ được đưa vào Việt Nam vào dịp từ nay đến cuối năm, là nguồn bổ sung quan trọng cho các ngành chế biến thực phẩm dịp cuối năm.

Trong niên vụ 2022-2023, giá mua mía đã được ngành đường Việt Nam liên tục nâng lên, hiện nay đã đến mức 1,1-1,3 triệu đồng/tấn mía, là mức tương đương so với các nước sản xuất mía đường trong khu vực. Mức giá này cũng đảm bảo bà con nông dân có lãi, dẫn đến việc diện tích mía không ngừng gia tăng. Đồng thời cho thấy ngành mía đường Việt Nam đã có sự phục hồi đáng kể dưới tác dụng của các biện pháp phòng vệ thương mại mà nhà nước Việt Nam đã áp dụng từ năm 2021.

Hiệp hội cũng đang khuyến cáo doanh nghiệp tiếp tục tăng giá thu mua mía cho bà con nông dân. Hiện nay, có một số doanh nghiệp đã công bố giá thu mua mía cho bà con trong niên vụ 2023 – 2024 và không có đơn vị nào công bố giá mua thấp hơn năm ngoái mà đều bằng hoặc cao hơn. Với mức giá này, người nông dân chắc chắn có lãi.

Doanh nghiệp mía đường được hưởng lợi từ các chính sách phòng vệ thương mại

Ông đánh giá gì về những biện pháp mà Bộ Công Thương triển khai thời gian qua để tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ cho ngành mía đường trong nước?

Các công cụ phòng vệ thương mại của Bộ Công Thương được Hiệp hội đánh giá rất cao vì đang phát huy rất tốt hiệu quả. Nếu không áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, ngành mía đường sẽ không thể có được vị trí như hiện nay. Khi áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, giá đường liên tục tăng, giá mía liên tục tăng, diện tích mía phục hồi. Tuy rằng sự phục hồi chưa thể trở lại như trước đây nhưng tín hiệu là rất tích cực.

Bên cạnh đó, việc các cơ quan chức năng sử dụng công cụ hạn ngạch là tương đối tốt. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn tồn tại một số bất cập như đường nhập lậu vẫn còn hoành hành. Điểm tích cực là giá đường ở Thái Lan hiện nay vẫn ở mức cao nên khi nhập lậu vào trong nước cũng không tác động quá lớn đến đường Việt Nam. Tuy nhiên về lâu dài, vẫn phải tiếp tục “chiến đấu” với đường nhập lậu.

Ông có khuyến cáo gì đối với doanh nghiệp ngành mía đường trong niên vụ sắp tới để tận dụng được cơ hội từ các biện pháp phòng vệ thương mại cũng như lợi thế thị trường hiện nay?

Trong khối ASEAN, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia chính sản xuất đường từ mía. Năng suất trồng mía của Việt Nam thuộc loại khá so với các nước, giá mía cũng liên tục tăng trong các niên vụ gần đây. Tuy nhiên, giá đường Việt Nam đang ở mức thấp nhất so với các quốc gia trồng mía.

Với điều kiện này, Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp củng cố chuỗi liên kết với bà con nông dân để ngành mía đường tiếp tục phục hồi. Đồng thời tăng cường, sản xuất thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, áp dụng công nghệ mới trong phát triển sản xuất mía đường.

 

Theo Công Thương

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video