Chính phủ Đức chi triệu đô giúp Việt Nam hồi sinh đất chết

Sắn, keo lai, cỏ VA06 được gọi là cây năng lượng trên "đất chết" của các mỏ sau khai thác.

Ngày 11/10, Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Viện độc lập về các vấn đề môi trường (Cộng hòa Liên bang Đức) tổng kết giai đoạn một, 5 năm thí điểm trồng cây năng lượng tại các mỏ sau khai thác.

Từ năm 2013, nhóm 8 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của Viện độc lập về các vấn đề môi trường tiến hành nghiên cứu, trồng thí điểm cây năng lượng tại vùng ba vùng “đất chết” sau khai thác mỏ là Thái Nguyên, Quảng Ninh và Lâm Đồng.

Ở mỏ Núi Pháo, Thái Nguyên, có ba loại được lựa chọn trồng là cây sắn, cỏ VA06 và keo lai. Sau hơn hai năm cả ba đều phát triển tốt trên các vùng đất cằn cỗi sau khai thác mỏ. Riêng cây keo lai scao đến 8m.

[caption id="attachment_108853" align="aligncenter" width="500"] Chuyên gia Fabian Stolpe của Viện độc lập về các vấn đề môi trường. Ảnh: Gia Chính[/caption]

Ông Fabian Stolpe, chuyên gia của Viện độc lập về các vấn đề môi trường cho biết, giai đoạn một, Chính phủ Đức đã tài trợ miễn phí 1,5 triệu USD để Viện nghiên cứu trồng cây năng lượng tại quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu trong đó có Việt Nam.

Sau 5 năm thí điểm, cây năng lượng trồng tại các vùng đất cằn cỗi sau khai thác mỏ ở các tỉnh đều sinh trưởng và phát triển.

Trong năm 2019, giai đoạn hai của dự án trồng cây năng lượng trên đất mỏ sau khai thác sẽ được khởi động với kinh phí dự tính là 1,5 triệu USD. Ở giai đoạn này, các chuyên gia sẽ tập trung vào việc mở rộng mô hình thí điểm ở giai đoạn một.

[caption id="attachment_108852" align="aligncenter" width="500"] Cỏ VA06 được trồng ở bãi thải Núi Pháo (Thái Nguyên). Ảnh: Ban tổ chức cung cấp[/caption]

Bà Trịnh Thị Phương Mai, phó Viện trưởng Viện khoa học môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá cao sự giúp đỡ và mong muốn các nhà khoa học tiếp tục triển khai thử nghiệm trồng cây năng lượng trên các loại hình khoáng sản khác. Bà Mai cũng đề nghị các nhà khoa học nghiên cứu thử nghiệm mô hình cung cấp năng lượng sinh học tập trung cho cộng đồng.

Việt Nam có khoảng 5000 mỏ khoảng sản, các mỏ này sau khi khai thác để lại một vùng đất cằn cỗi, nghèo chất dinh dưỡng, cây trồng không thể sinh trưởng phát triển bình thường.

Cây năng lượng phù hợp với loại đất này và còn sử dụng để sản xuất năng lượng. Ở Việt Nam sắn là loại cây năng lượng chủ yếu trong quá trình sản xuất ethanol sinh học (xăng sinh học).

Theo Gia Chính Vnexpress

Tags:

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video