Chính phủ Đức chi triệu đô giúp Việt Nam hồi sinh đất chết

Sắn, keo lai, cỏ VA06 được gọi là cây năng lượng trên "đất chết" của các mỏ sau khai thác.

Ngày 11/10, Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Viện độc lập về các vấn đề môi trường (Cộng hòa Liên bang Đức) tổng kết giai đoạn một, 5 năm thí điểm trồng cây năng lượng tại các mỏ sau khai thác.

Từ năm 2013, nhóm 8 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của Viện độc lập về các vấn đề môi trường tiến hành nghiên cứu, trồng thí điểm cây năng lượng tại vùng ba vùng “đất chết” sau khai thác mỏ là Thái Nguyên, Quảng Ninh và Lâm Đồng.

Ở mỏ Núi Pháo, Thái Nguyên, có ba loại được lựa chọn trồng là cây sắn, cỏ VA06 và keo lai. Sau hơn hai năm cả ba đều phát triển tốt trên các vùng đất cằn cỗi sau khai thác mỏ. Riêng cây keo lai scao đến 8m.

[caption id="attachment_108853" align="aligncenter" width="500"] Chuyên gia Fabian Stolpe của Viện độc lập về các vấn đề môi trường. Ảnh: Gia Chính[/caption]

Ông Fabian Stolpe, chuyên gia của Viện độc lập về các vấn đề môi trường cho biết, giai đoạn một, Chính phủ Đức đã tài trợ miễn phí 1,5 triệu USD để Viện nghiên cứu trồng cây năng lượng tại quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu trong đó có Việt Nam.

Sau 5 năm thí điểm, cây năng lượng trồng tại các vùng đất cằn cỗi sau khai thác mỏ ở các tỉnh đều sinh trưởng và phát triển.

Trong năm 2019, giai đoạn hai của dự án trồng cây năng lượng trên đất mỏ sau khai thác sẽ được khởi động với kinh phí dự tính là 1,5 triệu USD. Ở giai đoạn này, các chuyên gia sẽ tập trung vào việc mở rộng mô hình thí điểm ở giai đoạn một.

[caption id="attachment_108852" align="aligncenter" width="500"] Cỏ VA06 được trồng ở bãi thải Núi Pháo (Thái Nguyên). Ảnh: Ban tổ chức cung cấp[/caption]

Bà Trịnh Thị Phương Mai, phó Viện trưởng Viện khoa học môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá cao sự giúp đỡ và mong muốn các nhà khoa học tiếp tục triển khai thử nghiệm trồng cây năng lượng trên các loại hình khoáng sản khác. Bà Mai cũng đề nghị các nhà khoa học nghiên cứu thử nghiệm mô hình cung cấp năng lượng sinh học tập trung cho cộng đồng.

Việt Nam có khoảng 5000 mỏ khoảng sản, các mỏ này sau khi khai thác để lại một vùng đất cằn cỗi, nghèo chất dinh dưỡng, cây trồng không thể sinh trưởng phát triển bình thường.

Cây năng lượng phù hợp với loại đất này và còn sử dụng để sản xuất năng lượng. Ở Việt Nam sắn là loại cây năng lượng chủ yếu trong quá trình sản xuất ethanol sinh học (xăng sinh học).

Theo Gia Chính Vnexpress

Tags:

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video