Cận cảnh "bứng" hàng chục công trình không phép ở Vũng Tàu, người dân nức lòng

Hàng chục công trình không phép được xây dựng với mục đích đón đầu dự án Hóa dầu Miền Nam bị cưỡng chế ở Vũng Tàu

Sáng 9-12, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp với lực lượng công an, các phòng, ban và UBND xã Long Sơn thực hiện cưỡng chế các công trình xây xây dựng nằm trên hành lang an toàn giao thông tuyến đường dẫn vào dự án Hóa dầu Miền Nam thuộc địa bàn thôn 1, xã Long Sơn.

 CLIP: Cận cảnh bứng hàng chục công trình không phép ở Vũng Tàu, người dân nức lòng  - Ảnh 1.

Tháo dỡ nhà hàng vi phạm tại xã Long Sơn

Kế hoạch cưỡng chế này nằm trong giai đoạn 1 của UBND TP Vũng Tàu. Theo đó, giai đoạn 1 sẽ có 25 công trình bị cưỡng chế. Đến chiều 8-12, chủ của 14 công trình đã tự giác tháo dỡ, còn lại 11 công trình, trong đó có 7 công trình của tổ chức và 4 công trình của tư nhân.

Thời gian dự kiến cưỡng chế các công trình vi phạm bắt đầu từ 8 giờ ngày 9-12 đến hết ngày 15-12. Chủ các công trình này tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn.

 CLIP: Cận cảnh bứng hàng chục công trình không phép ở Vũng Tàu, người dân nức lòng  - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng đưa máy móc xử lý trong sáng 9-12

Tại nhà hàng Bảy Núi, lực lượng chức năng đã tháo dỡ 2 căn nhà lợp lá, khung sắt, chủ nhà hàng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất nhà nước để xây dựng. Việc tháo dỡ đang tiếp tục diễn ra.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết dự kiến trong khoảng 7 ngày sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, cưỡng chế các công trình trong giai đoạn 1 và tiến tới lên kế hoạch cưỡng chế trong giai đoạn 2.

 CLIP: Cận cảnh bứng hàng chục công trình không phép ở Vũng Tàu, người dân nức lòng  - Ảnh 4.

Đồ đạc được lực lượng chức năng di chuyển ra bên ngoài

Trước đó, năm 2018 dự án Hóa dầu Miền Nam được triển khai xây dựng tại xã Long Sơn. Đây là dự án lớn, dự kiến sẽ có rất nhiều công nhân, kỹ sư, lúc cao điểm có thể lên tới gần 18.000 người, tập trung về đây để phục vụ việc thi công dự án.

Chính vì vậy, ngay sau khi dự án được triển khai xây dựng, tuy chưa được phép của chính quyền địa phương, hàng loạt các công trình xây dựng không phép như quán ăn, quán cà phê, văn phòng phẩm, các dãy nhà xưởng, nhà tiền chế… mọc lên nhan nhản xung quanh khu vực này.

 CLIP: Cận cảnh bứng hàng chục công trình không phép ở Vũng Tàu, người dân nức lòng  - Ảnh 5.

Một nhà hàng khác tự tháo dỡ

Điều đáng nói, các công trình này xây dựng trên đất thuộc hành lang Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn với chiều dài 1.500m và chiều sâu 40m từ trục đường chính.

Sau thời gian củng cố hồ sơ, nhân lực. UBND TP Vũng Tàu quyết định cưỡng chế, yêu cầu tự tháo dỡ các công trình vi phạm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc cưỡng chế trên của chính quyền TP Vũng Tàu đã làm cư dân nức lòng, bởi với họ những công trình không phép trên từ lâu đã trêu ngươi dư luận.

Theo Ngọc Giang (Người lao động)

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video