Bộ Y tế đề nghị cung cấp thông tin sữa có chất ung thư

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em, phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. Trong đó, có đến 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa chất glycidyl ester (GE) gây ung thư.

Về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết chiều 19-8, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi cơ quan chức năng của Hồng Kông đề nghị cung cấp thông tin về sự việc trên. Ông Phong cũng khẳng định Việt Nam chưa có quy định về 3-MCPD trong sữa công thức, mới chỉ có quy định hàm lượng trong nước tương.

Bộ Y tế đề nghị cung cấp thông tin sữa có chất ung thư - Ảnh 1.

Các loại sữa được cho là có chứa glycidyl ester ở Hồng Kông chưa thấy bày bán tại TP HCM. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, các loại sữa được cho là chứa chất GE chưa thấy bày bán tại các cửa hàng ở trung tâm TP HCM nhưng được rao bán trên các sàn thương mại điện tử. PGS-TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho biết 3-MCPD và GE có trong dầu ăn tinh chế và dầu cọ. 

Các sản phẩm sữa công thức đều có thành phần dầu thực vật để cung cấp chất béo cho cơ thể nên có thể chứa một lượng rất nhỏ các chất này song ở mức an toàn. Theo Codex quốc tế, hiện chưa có quy định về ngưỡng an toàn của 3-MCPD và GE cho sữa công thức. Còn theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU), các mức tìm thấy trong sữa ở Hồng Kông đều thấp hơn nhiều so với ngưỡng an toàn EU đưa ra.

Theo Người lao động

Vĩnh Long bứt tốc cho mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Sau khi GRDP 6 tháng đầu năm tăng 6,41%, Vĩnh Long phải tạo nhịp tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm để đạt mục tiêu cả năm từ 10% trở lên. Công nghiệp chế biến, năng lượng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp và các dự án tạo sản lượng mới đang được xác định là những động lực cần khơi thông mạnh mẽ.

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Video