Bộ Công Thương nói gì về 12 dự án thua lỗ, yếu kém?

Tại buổi làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nói rõ về nỗ lực của bộ trong việc xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

2 nhà máy có lãi, 4 nhà máy giảm lỗ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, DN này trình thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét.

Việc tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực ở một số dự án, các dự án khác đều đã có lộ trình và phương án xử lý cụ thể.

Sau 1 năm triển khai xử lý, trong số 6 NM thua lỗ trước đây, đến nay đã có 2 NM hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đó là dự án NM sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và dự án NM thép Việt Trung.

4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần ổn định, là NM sản xuất đạm Ninh Bình, NM sản xuất đạm Hà Bắc, NM sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, Cty DQS.

3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần của NM, đó là dự án NM sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài dự án NM bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (NM sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và dự án mở rộng giai đoạn 2 NM gang thép Thái Nguyên).

“Các dự án đi vào hoạt động ổn định và các dự án vận hành trở lại đã góp phần duy trì việc làm cho hàng nghìn lao động, qua đó ổn định chính trị - xã hội tại địa phương, đồng thời tạo tiền đề cho việc xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và lộ trình đề ra, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xử lý 12 dự án”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Thách thức trong cổ phần hoá DNNN

Nói về một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công Thương năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Bộ đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến trình CPH, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu các DNNN thuộc ngành công thương một cách thực chất, theo đúng nguyên tắc cái gì mà người dân làm được thì để người dân làm.

Cụ thể, trong năm 2016-2017, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực trong công tác CPH, thoái vốn và sắp xếp lại các DNNN thuộc bộ. Năm 2016, bộ đã tiến hành CPH 3 DNNN, đồng thời hoàn thành việc bán cổ phần lần đầu ở 2 TCty là TCty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và TCty Máy và thiết bị công nghiệp (MIE).

Trong năm 2017, bộ vẫn tiếp tục thực hiện CPH và thoái vốn ở một số DN có quy mô lớn, tính chất phức tạp. Điển hình là thương vụ thoái vốn tại Sabeco và bán cổ phần tại các DN quy mô lớn: Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn, TCty Dầu Việt Nam, TCty Điện lực Dầu khí.

Theo Lan Hương Lao động

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video