Bộ Công Thương lên tiếng về kế hoạch cho Sabeco thoái vốn, niêm yết trên sàn chứng khoán

Trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ xem xét việc cho Sabeco được niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM.

rua chai bia sabeco

Trong văn bản số 7077 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký ngày 29/7/2016 về việc phản ánh của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tại thư 868/VAFI liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng) tại một số công ty thuộc Bộ; và việc cổ phần hóa, thoái vốn tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công Thương đã thông tin phản hồi về vấn đề này.

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết đối với việc chuyển giao SABECOsang Tổng công ty Đầu tư, Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Bộ Công Thương cho biết: Theo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ của SCIC, SABECO không thuộc đối tượng phải chuyển giao sang SCIC sau khi cổ phần hóa mà việc chuyển giao này sẽ do Thủ tướng quyết định.

Cụ thể, tại văn bản số 651/TTg-ĐMDN ngày 8/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã cổ phần hóa về SCIC, không có Sabeco và Habeco (Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Hà Nội).

Đối với việc thoái vốn của Sabeco, Bộ Công Thương cho biết trong giai đoạn 2012 – 2016 Bộ đã 4 lần báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về phương án thoái vốn tại Sabeco. Theo đó, phương án thoái vốn như thế nào, Bộ Công Thương sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với việc niêm yết trên sàn chứng khoán, Bộ Công Thương cho biết do các năm qua Bộ Công Thương tập trung vào thoái vốn Nhà nước tại Sabeco với tinh thần là khi thoái vốn, sẽ xin phép Chính phủ cho niêm yết ngay lên sàn chứng khoán.

Vì vậy, tới nay Sabeco vẫn chưa niêm yết trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng nhận thấy việc chậm xin phép Chính phủ cho Sabeco niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán là chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư.

"Do đó, thời gian tới Bộ Công Thương cho biết sẽ báo cáo Chính phủ xem xét cho Sabeco được niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh" - Văn bản của Bộ Công Thương thông tin.

Trước đó, VAFI đã có văn bản gửi Bộ Công thương, đề xuất thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco. Trong văn bản, VAFI kiến nghị Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh gấp rút tiến hành thoái toàn bộ cổ phần nhà nước mà Bộ này đang là chủ sở hữu tại 2 tổng công ty trên, lần lượt với tỉ lệ 90% và 82%.

Đây không phải lần đầu tiên VAFI đề xuất phải bán bớt cổ phần nhà nước trong các công ty quốc doanh nhằm cứu Ngân sách. Cuối năm 2013, hiệp hội này đã đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ 5 giải pháp cứu ngân sách, trong đó nhấn mạnh vào việc thoái hết cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước.

VAFI cho rằng, Sabeco và Habeco đã thực hiện cổ phần hóa được hơn tám năm, và trong đề án cổ phần hóa của hai doanh nghiệp này đều nói rõ việc cổ phần hóa gắn với việc niêm yết theo chủ trương của nhà nước, nhưng Sabeco và Habeco đã nhiều lần tìm cách lần lữa việc niêm yết.

VAFI ước tính, số tiền thu được dự tính trên 3 tỷ USD Mỹ, số tiền này đủ xây dựng ngay tuyến đường sắt số 3, số 4 tại Thủ đô Hà Nội.

Cũng tại cuộc họp mới đây của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện đang xây dựng phương án thoái vốn nhà nước đối với Sabeco và Habeco. Cụ thể, việc thoái vốn sẽ thực hiện theo nguyên tắc nhà nước nắm dưới 50% vốn điều lệ hoặc không cần nắm giữ.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương sẽ thẩm định phương án thoái vốn nhà nước và triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bán tiếp phần vốn Nhà nước tại 2 Tổng công ty nêu trên.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video