Bí thư Thành ủy TPHCM lo ngại bùng dịch gây quá tải hệ thống y tế

Dịch bệnh sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, COVID-19… đang là mối nguy lớn cho hệ thống y tế thành phố. Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ quan ngại về tình hình dịch nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến người dân, khó kiểm soát và quá tải hệ thống y tế.

Chiều 19.7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi kiểm tra thực tế về tình hình dịch sốt xuất huyết tại quận Bình Tân (TPHCM). Đây là một trong những địa bàn nóng về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, trong đó từ đầu năm đến nay ghi nhận đã có 2 ca tử vong. 

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: HY
Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: HL

Tại Trạm y tế phường An Lạc A (quận Bình Tân, TPHCM), đoàn kiểm tra làm việc với nhân viên y tế tại Trạm, thăm hỏi tình hình một số người dân đến trạm y tế để tiêm phòng vaccine COVID-19 và ý thức của họ về phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh - Trưởng trạm Y tế phường An Lạc A, cho biết địa bàn có 50 điểm nguy cơ và 50 ca mắc sốt xuất huyết. Với khoảng 33.000 dân, đặc điểm biến động dân cứ lớn nên công tác phòng dịch gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhân lực y tế 7 người không đủ để đảm đương nhiều công việc cùng một lúc nên tình trạng quá tải công việc thường xuyên xảy ra. 

Bên cạnh đó, trạm y tế cũng gặp khó khăn khi không có nguồn kinh phí hỗ trợ cho đội ngũ cộng tác viên ở khu phố. Đây là lực lượng tuyên truyền và nắm sát sao các điểm nguy cơ hỗ trợ cho trạm y tế trong phòng dịch sốt xuất huyết.

Sau khi rời trạm y tế phường An Lạc A, Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp tục đến đường Đỗ Năng Tế để hỏi thăm một số hộ dân về tình hình tiêm phòng COVID-19 và ý thức phòng dịch sốt xuất huyết. 

Tại buổi làm việc tại UBND quận Bình Tân, TPHCM về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, Bí thư Nguyễn Văn Nên quan ngại về tình hình dịch bệnh tại TPHCM diễn biến phức tạp. Điều này thể hiện số ca mắc tăng, nhập viện tăng và chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây có phát hiện ngẫu nhiên trong cộng đồng người dân nhiễm biến chủng phụ COVID-19 BA.5. 

“Nhiều nước trên thế giới số ca mắc COVID-19 tăng, nếu như quốc tế tăng thì sẽ tới Việt Nam. Chúng ta cố gắng kiểm soát tình hình dịch, không chủ quan, bởi nếu chủ quan phòng dịch, tỷ lệ bao phủ vaccine không đạt, miễn dịch trong cơ thể người dân hạ… lúc đó tình hình rất khó khăn. Thậm chí, ngành y tế sẽ bị quá tải khi số ca tăng không kiểm soát. Hiện thành phố cũng đã phân công các địa phương phòng chống dịch chủ động hơn”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Quận Bình Tân là một trong những địa bàn có tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay, địa bàn có hơn 3.600 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 205% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 2 ca đã tử vong.

Theo Nguyễn Ly (Lao Động)

Nỗ lực cán mốc xuất khẩu 100 tỷ USD của ngành nông nghiệp

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử: Hiện thực hóa mục tiêu 100 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2027. Đây không chỉ là một con số ấn tượng về kinh tế mà còn là lời khẳng định về vị thế "trụ đỡ" vững chắc của nông nghiệp trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Ngành Thủy sản cần bứt phá để chinh phục mục tiêu xuất khẩu

Với mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cán đích 100 tỷ USD vào cuối năm 2027, ngành thủy sản đang đứng trước thách thức đạt mức tăng trưởng đột phá 30%. Ngành cần tháo gỡ những "điểm nghẽn" cốt tử về lao động, nguyên liệu và thể chế, đồng thời chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang kinh tế thủy sản bền vững.

Bảo hiểm nhân thọ giảm sâu, bancassurance là điểm sáng hiếm hoi

Doanh thu khai thác mới toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ giảm 16% trong 6 tháng đầu năm 2026, với đà suy giảm có xu hướng gia tốc trong quý II thay vì chững lại như kỳ vọng. Trong bức tranh ảm đạm chung, kênh ngân hàng là kênh phân phối duy nhất ghi nhận tăng trưởng dương.

Chuyên gia ABS chỉ ra hai yếu tố cần theo dõi trong nửa cuối năm

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Ngân hàng đầu tư, Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026 với ba động lực chính gồm sản xuất, tiêu dùng và đầu tư.

Đưa Đề án 1 triệu hecta lúa từ chủ trương đến từng cánh đồng

Việc xã Tam Nông (Đồng Tháp) thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chất lượng cao góp phần tạo đầu mối điều phối ngay từ cơ sở, gắn kết chính quyền, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân để đưa chủ trương lớn của Chính phủ đi vào từng cánh đồng. Đây được kỳ vọng sẽ là mô hình góp phần hiện thực hóa Đề án theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững.

VCCI kiến nghị tách bạch hạ tầng và kinh doanh để mở đường cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Góp ý dự thảo lộ trình phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, VCCI đề xuất tách bạch hoạt động quản lý lưới điện và kinh doanh bán lẻ điện, đồng thời đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi nhà cung cấp và nới điều kiện bảo đảm tài chính nhằm tạo sân chơi bình đẳng, thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường.

Video