Bầu Đức đầu tư trồng thêm cây dược liệu

Bên cạnh cây công nghiệp, ăn trái, gia vị..., Bầu Đức sẽ trồng thêm cây dược liệu nhiệt đới.

Tại buổi lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty ôtô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức tiết lộ, chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp sẽ xuất hiện thêm một nhóm cây mới. Đó là cây dược liệu nhiệt đới có giá trị kinh tế cao.

Bầu Đức cho biết, công ty sẽ đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu. Sản phẩm này sẽ cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống. Đây là mảng miếng hoàn toàn mới trong cơ cấu danh mục cây trồng của Hoàng Anh Gia Lai.

Ở nhóm cây ăn trái, từ 12.000 ha hiện nay, trong 2 năm 2019 và 2020 sẽ tăng lên thành 30.000 ha với những cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh... Trong đó, chuối có diện tích 10.000 ha, thanh long 3.000 ha, xoài 4.500 ha, mít 4.000 ha, bưởi da xanh 3.000 ha, nhãn 1.000 ha, bơ 500 ha và các loại cây khác như cam, quýt, sầu riêng...

Ở nhóm cây công nghiệp (cao su), doanh nghiệp duy trì chăm sóc và khai thác mủ trên diện tích khoảng 40.000 ha. Tuy hiện tại giá mủ cao su thấp nhưng vẫn kỳ vọng chu kỳ tăng giá trở lại, ngoài ra khi cây cao su đạt độ tuổi từ 15 năm trở lên thì có thể khai thác gỗ mang lại giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng dừng khai thác mảng cọ dầu để dồn lực cho mảng cây ăn trái đang có thị trường tiêu thụ tốt.

Ông Đức kỳ vọng, cùng với đối tác chiến lược toàn diện là Thaco, Công ty Nông nghiệp quốc tế HAGL tham vọng trở thành một tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung.

Các chuyên gia đánh giá, với sự xuất hiện của Thaco, một doanh nghiệp có thế mạnh về quản trị, số hóa và cơ giới hóa trong sản xuất, sẽ không có gì lạ nếu công ty nông nghiệp của Bầu Đức xuất hiện thêm những mảng miếng đầu tư mới.

Tính đến tháng 8/2018, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Từ tháng 3/2018, ông Trần Bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đến ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty của Bầu Đức.

Hiện quỹ đất hơn 80.000 ha của HAGL nằm tại khu tam giác Tây Nguyên Việt Nam, Nam Lào, và Đông Bắc Campuchia. Quỹ đất thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, nguồn nước đầy đủ nhờ gần các dòng sông, nguồn lao động dồi dào trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Theo Vũ Lê Vnexpress

Tags:

Tây Ninh: Khánh thành một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 12/12/2025, tại Tây Ninh đã diễn ra Lễ Khánh thành Kho Lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) cùng kỷ niệm 5 năm thành lập NECS. Đây là một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển từ kho lạnh công nghệ cao đến hệ sinh thái logistics toàn diện, phục vụ chuỗi cung ứng thực phẩm – thủy sản Việt Nam.

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Video