BacABank lên sàn ngay tuần sau, chào giá gấp 1,6 lần giá trị sổ sách

BacABank bất ngờ trở thành ngân hàng tiếp theo lên sàn giao dịch với mức giá khởi điểm khá cao - 20.000 đồng/cp.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) trên sàn UPCoM.

Toàn bộ 500 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, sẽ giao dịch từ ngày 28/12 tới đây. Như vậy, cổ phiếu của Bắc Á sẽ là cổ phiếu ngân hàng thứ 14 và nhiều khả năng cũng sẽ là cổ phiếu cuối cùng lên sàn trong năm nay. Trong khi một số ngân hàng gần đây khá rầm rộ kế hoạch niêm yết/ đăng ký giao dịch, BacABank lại lên sàn khá kín tiếng.

BacABank khá tự tin khi đặt ra mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 20.000 đồng/cp, tức cao gấp 1,62 lần giá trị sổ sách (12.318 đồng/cp). Tính đến cuối tháng 9/2017, lợi nhuận lũy kế chưa phân phối của Bắc Á đạt 839,9 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ là 5.000 tỷ đồng.

Đến 30/11, tổng số cổ đông của ngân hàng chỉ là 137 nhà đầu tư, bao gồm 8 tổ chức và 129 cá nhân. Hơn 96% cổ phần BacABank nằm trong tay các cổ đông cá nhân. Một điểm khác cũng khá đặc biệt ở nhà băng này đó là việc 77% tổng dư nợ của ngân hàng nằm ở khoản cho vay khách hàng cá nhân, cao hơn nhiều ngân hàng khác.

Mặc dù có cơ cấu cổ đông khá cô đặc nhưng BacABank hoàn toàn không có cổ đông lớn sở hữu trên 5% cổ phần. Bà Thái Hương - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngân hàng, cũng chỉ nắm giữ 4,325% vốn tương đương 21,26 triệu cổ phiếu BAB. Với mức giá 20.000 đồng/cp, giá trị khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thái Hương dự kiến sẽ tăng thêm 425 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng thu về 482 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 24,6% so với cùng kỳ. Nguồn thu của ngân hàng phần lớn đến từ hoạt động kinh doanh truyền thống với thu nhập lãi thuần 9 tháng đầu năm đạt 1.212 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động dịch vụ khá khiêm tốn đạt 39 tỷ đồng nhưng đã tăng khá so với thời gian trước. Năm 2015, hoạt động này thậm chí chỉ thu lãi 1 tỷ đồng.

Theo Thanh Thủy - NDH

Tags:

Ngân hàng xoay trục chiến lược

Khi thanh khoản không còn dồi dào và nhu cầu vốn cho các dự án trọng điểm ngày càng lớn, trọng tâm của ngành ngân hàng đang dịch chuyển từ mở rộng quy mô sang nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Thêm điều kiện để đẩy mạnh tín dụng

Với hàng loạt động thái chính sách gần đây của cơ quan quản lý, ngân hàng có thêm điều kiện mở rộng tín dụng và hạ lãi suất cho vay.

Tín dụng xanh: Đường lớn bị tắc vì vướng nhiều nút thắt

Dù dư nợ tín dụng xanh tại Việt Nam đã vượt 780.000 tỷ đồng vào cuối năm 2025 nhưng quy mô này vẫn chưa tương xứng với nhu cầu chuyển đổi xanh của nền kinh tế. Những rào cản về pháp lý, tiêu chí phân loại dự án xanh, dữ liệu môi trường và khả năng tiếp cận vốn đang khiến dòng tín dụng xanh chưa thể phát huy hết vai trò thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Nam A Bank chính thức vận hành hệ thống Core Banking mới và ra mắt Open Banking 3.0

Trong chiến lược hiện đại hóa hạ tầng và tăng tốc chuyển đổi số toàn diện, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking) Oracle FLEXCUBE Universal Banking phiên bản 14.8, đồng thời ra mắt ứng dụng ngân hàng số Open Banking 3.0.

Video