ASEAN là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ASEAN đang là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Mỹ, EU và Trung Quốc – Hongkong). Trong khối ASEAN có 3 thị trường đơn lẻ lớn nhất là Thái Lan, Singapore và Philippines có giá trị xuất khẩu tăng lần lượt 1,3%; 1,6% và 4,4% so với cùng kỳ năm 2015.

[caption id="attachment_33697" align="aligncenter" width="660"]Dự báo, quý IV/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng không quá 10% so với cùng kỳ năm 2015.( ảnh minh họa) Dự báo, quý IV/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng không quá 10% so với cùng kỳ năm 2015.( ảnh minh họa)[/caption]

ASEAN vừa là thị trường xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam nhưng cũng là nguồn cung nguyên liệu thủy sản của các doanh nghiệp Việt Nam như: tôm, mực, bạch tuộc và một số sản phẩm cá biển. Đây cũng là thị trường cạnh tranh ASEAN lớn nhất của Việt Nam tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Tính đến hết tháng 7/2016, giá trị xuất khẩu cá tra đạt 79,8 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, chủ yếu Việt Nam xuất khẩu cá tra phile đông lạnh và cá tra cắt khúc đông lạnh sang thị trường ASEAN. Trong đó, Thái Lan là thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất, chiếm đến 35,8% tổng giá trị xuất khẩu của toàn khối và chiếm 3,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Việt Nam là nguồn cung lớn nhất nhóm cá phile đông lạnh (HS 0304) của Thái Lan, trong đó, sản phẩm cá tra và cá da trơn phile đông lạnh (HS 030462) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu cá đông lạnh từ 18-58% tổng giá trị nhập khẩu. Mặc dù vậy, cho đến nay, sản phẩm cá tra phile đông lạnh cũng vẫn chịu cạnh tranh từ một số sản phẩm cá thịt trắng (trong đó có cá Alaska Pollack) và cá khác như cá hồi, cá ngừ.

Dự báo, quý IV/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng không quá 10% so với cùng kỳ năm 2015.

Đại diện VASEP khuyến nghị, để nâng cao thị phần tại ASEAN, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nên xác định và có chiến lược vừa phát triển và cạnh tranh để giá trị sản phẩm tăng cao hơn tại thị trường tiềm năng này.

Theo Giang Phan (Congluan)

Tags:

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Video