50.000 liều vaccine phòng COVID-19 tiêm cho nhiều đối tượng đợt 2

Chiều ngày 5/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Trong tuần qua, trung bình số ca mắc mới mỗi ngày tăng 11%, lên khoảng 582.000 ca/ngày. Tại Việt Nam, từ ngày 29/3/2021-5/4/2021, ghi nhận thêm 40 ca mắc mới, đều là người nhập cảnh. Riêng Hà Nội, tính từ 16/2/2021 đến nay (49 ngày), không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Cộng dồn giai đoạn 4 (từ 27/1/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ngành y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xét nghiệm và tiến hành cách ly các trường hợp F1, F2. Hiện, còn 14 trường hợp F1 là bệnh nhân ở Hải Phòng và Quảng Ninh đang được cách ly tập trung và 77 trường hợp có liên quan được theo dõi tại nhà, các trường hợp này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngành y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, từ ngày 29/3/2021-5/4/2021, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 260 người. Cộng dồn đã tiêm cho 7.679 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cũng như cả nước đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao. Do đó, lãnh đạo Sở Y tế đề xuất, kiến nghị các sở, ban ngành và UBND các quận, huyện thị xã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố và ý kiến Kết luận chỉ đạo của đồng chí Trưởng BCĐ tại các phiên họp trước.

Các quận, huyện, thị xã thời gian qua vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: Quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp "5K"; thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng quy định; duy trì các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng"; tăng cường công tác phòng, chống dịch tại công sở, các khu di tích, cơ sở tín ngưỡng, nơi công cộng; triển khai khai báo y tế qua ứng dụng QR-Code; đẩy mạnh xử phạt vi phạm công tác phòng, chống dịch...

Đáng chú ý, công an TP. Hà Nội cho biết, lực lượng công an Thành phố đang tiếp tục xung kích tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch song hành với “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chip phục vụ nhân dân. Mới đây, ngày 31/3, qua công tác nắm tình hình, công an Thành phố đã phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở khu đô thị Splendora, xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Các trường hợp này đều nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối nhỏ. Các đối tượng liên quan đã được xử lý nghiêm... Công an TP. Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan.

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho công tác tiêm chủng vaccine đợt 2

Liên quan đến vấn đề vaccine, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, sắp tới, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Hà Nội thêm 50.000 liều vaccine và mở rộng thêm các đối tượng được tiêm. Vì vậy các cơ sở sẽ phải tập huấn thành thạo quy trình tiêm vaccine; quán triệt minh bạch, công bằng, đúng đối tượng và đặc biệt là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ: “Trong đợt 1 TP. Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng cho công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Chuẩn bị cho đợt 2 tiêm chủng sắp tới chú ý việc khám sàng lọc bảo đảm đủ tiêu chí mới được tiêm; vaccine phải được tiêm đúng đối tượng".

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, mỗi ngày trên thế giới có thêm 11% ca mắc COVID-19 và dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp. Vì vậy, không thể chủ quan khi nguy cơ, rủi ro vẫn tiềm ẩn. Như các đợt dịch trước, dù các hoạt động xã hội đang bình thường nhưng chỉ một sự cố ở các tỉnh, thành phố sẽ ảnh hưởng đến cả nước và Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận trong thời gian qua Hà Nội đã làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai công tác tiêm vaccine một cách bài bản, kỹ lưỡng. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan trong bối cảnh tình hình dịch bệnh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nước ta vẫn có các trường hợp nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo triển khai hoạt động khi bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19. Đồng thời duy trì công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh của thế giới, tiếp tục tực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

“Sở, ngành, quận, huyện, thị xã theo lĩnh vực quản lý của mình duy trì kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại cơ sở mình phụ trách. Các công ty, nhà hàng, nhà máy, xí nghiệp ở các chỉ hoạt động khi bảo đảm các yêu cầu về phóng chống dịch. Nếu sau này xảy ra sự cố, để bùng phát dịch khi không thực hiện nghiêm, các đơn vị quản lý phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị tăng cường giám sát ở các cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện và xử lý sớm các trường hợp có nguy cơ. Duy trì chế độ thường trực để kịp thời, chủ động triển khai các biện pháp khi có ca nhiễm. Tập trung sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với nhân viên y tế và những trường hợp có nguy cơ. Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho công tác tiêm chủng vaccine đợt 2 khi triển khai trên diện rộng và có quy mô lớn hơn đợt 1. Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với quận, huyện, các đơn vị có liên quan chuẩn bị tuyệt đối an toàn về công tác bảo đảm y tế và phòng chống dịch bệnh cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Chinhphu.vn

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video