4 tờ báo chuyển thành tạp chí từ ngày 1/4

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa ban hành quyết định thu hồi và cấp phép hoạt động đối với một số cơ quan báo chí. Theo đó, 4 tờ báo sẽ chuyển thành tạp chí những ngày tới đây.

Cụ thể, từ ngày 1/4/2020, những tờ báo, tạp chí bị thu hồi Giấy phép hoạt động báo chí gồm: Báo Người cao tuổi (in và điện tử) và Tạp chí Người cao tuổi thuộc Hội Người cao tuổi Việt Nam; 

Báo Bóng đá (in và điện tử) thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt nam; Báo Năng lượng mới (in và điện tử) thuộc Hội Dầu khí Việt Nam; 

Báo Thời báo Mê Kông và Tạp chí Hợp tác và Phát triển thuộc Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN.

Với trường hợp của Tạp chí Thông tin Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, việc thu hồi Giấy phép hoạt động báo chí in có hiệu lực từ ngày ký là ngày 10/2.

4 to bao chuyen thanh tap chi tu ngay 1/4 hinh anh 1

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo T.Ư, trong 11 tháng năm 2019, cả nước giảm 18 cơ quan báo chí so với năm 2018. Tới 30/11/2019, cả nước có 850 cơ quan báo chí. (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Bộ TTTT cũng cấp phép hoạt động báo chí cho các cơ quan báo chí gồm: Tạp chí Người cao tuổi thuộc Hội Người cao tuổi Việt Nam; Tạp chí Bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt nam; Tạp chí Năng lượng mới thuộc Hội Dầu khí Việt Nam; Tạp chí Mekong - ASEAN thuộc Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN. 

Đây là một trong những động thái nhằm thực hiện theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Trước đó, vào tháng 6/2019, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã ban hành Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Mục đích của kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (Quyết định số 362/QĐ-TTg), đảm bảo sắp xếp hệ thống báo chí tinh gọn, hiệu quả để phát triển hệ thống báo chí in, báo hình, báo nói, báo điện tử.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo T.Ư, trong 11 tháng năm 2019, cả nước giảm 18 cơ quan báo chí so với năm 2018. Tới 30/11/2019, cả nước có 850 cơ quan báo chí.

Trong đó, có 179 báo (83 báo T.Ư và 96 báo địa phương), 648 tạp chí, 23 cơ quan báo chí điện tử độc lập. Cả nước có 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình với 2 đài quốc gia, 64 đài địa phương, 5 kênh truyền hình với tổng số 87 kênh phát thanh và 93 kênh truyền hình.

Tổng doanh thu báo in và báo điện tử trong năm 2019 ước đạt 4.923 tỉ đồng (báo in 3.508 tỉ đồng, giảm 3,9% so với năm 2018; báo điện tử 1.415 tỉ đồng, tăng 13,38% so với năm 2018). Tổng doanh thu của 72 đài phát thanh truyền hình là 11.394 tỉ đồng, trong đó doanh thu quảng cáo là 9.067 tỉ đồng.

Cả nước hiện có 41.000 người đang công tác tại các cơ quan báo chí, trong đó có 20.407 người được cấp thẻ nhà báo.

Theo Hoàng Thành (Dân Việt)

Cải cách thể chế tài chính, mở khóa nguồn lực tăng trưởng

Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn mới, Việt Nam không chỉ cần thêm vốn mà quan trọng hơn là phải “mở khóa” các nguồn lực đang bị kìm hãm bởi những rào cản thể chế, trong đó có thể chế kinh tế nói chung và thể chế tài chính nói riêng.

Giữ lợi thế nông nghiệp trước thách thức khí hậu cực đoan

Nguy cơ siêu El Nino đang trở thành phép thử lớn đối với nông nghiệp Việt Nam khi thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn được dự báo gia tăng trong giai đoạn cuối năm 2026 và kéo dài sang năm 2027. Việt Nam cần tạo nền tảng căn bản để chuyển hóa từ ứng phó thụ động sang quản trị rủi ro chủ động, qua đó góp phần bảo vệ mục tiêu phát triển.

Phát triển hạ tầng dùng chung - Lời giải cho 'bài toán' đầu tư lớn

Sáng ngày 13/8, tại Diễn đàn “Đồng hành cùng Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển công nghiệp bán dẫn, AI và đổi mới sáng tạo”, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia , Bộ Tài chính và Tập đoàn Thermo Fisher Scientific đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trái chiều doanh nghiệp xây dựng và vật liệu

Đầu tư công và sự phục hồi của thị trường bất động sản đang mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho chuỗi giá trị xây dựng - vật liệu. Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà thầu vẫn chịu sức ép về chi phí và tài chính, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, đặc biệt là thép, lại ghi nhận kết quả kinh doanh cải thiện rõ rệt.

Đầu tư sâu vào đào tạo nguồn nhân lực nông dân số

Sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trình độ cao đang là vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả dòng vốn đầu tư và năng lực cạnh tranh của toàn ngành nông nghiệp. Trước áp lực chuẩn hóa khắt khe từ thị trường quốc tế, bài toán đào tạo lực lượng lao động tri thức trở thành yêu cầu cốt lõi để tối ưu hóa năng suất và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Kế hoạch khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 10/8/2026 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các biện pháp khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) tại đợt thanh tra lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Video