38 doanh nghiệp nhà nước được phê duyệt phương án cổ phần hóa với giá trị 81.050 tỷ đồng

Theo Bộ Tài Chính, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại 38 doanh nghiệp này là 20.917 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho biết, lũy kế 10 tháng đầu năm 2017, đã có 38 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phàn hóa. Tổng giá trị thực tế của 38 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa là 81.050 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 20.917 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, trong tháng 10/2017, các đơn vị thoái được 634 tỷ đồng, thu về 765 tỷ đồng, bao gồm: Thoái vốn ở lĩnh vực tài chính ngân hàng được 86 tỷ đồng, thu về 196 tỷ đồng; Thoái vốn đầu tư ở doanh nghiệp khác (ngoài 05 lĩnh vực nhạy cảm) được 483 tỷ đồng, thu về 495 tỷ đồng; SCIC đã thoái được 4.473 tỷ đồng, thu về 74 tỷ đồng.

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2017, các đơn vị đã thoái được 4.473 tỷ đồng, thu về 16.764 tỷ đồng.

Về kế hoạch, nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 11/2017, Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương về xử lý tài chính, xử lý lao động dôi dư đối với các DNNN; thực hiện công tác giám sát, xử lý vướng mắc tài chính của các doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn và bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Đối với công tác quản lý tài sản công, trong tháng 10/2017 Bộ Tài chính đã phê duyệt theo thẩm quyền phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 40 cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý. Như vậy, trong 10 tháng đầu năm 2017 đã phê duyệt theo thẩm quyền phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 1.677 cơ sở nhà, đất.

Trong tháng 11/2017, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý tài sản công và ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền của Bộ Tài chính. Bộ Tài chính khẳng định sẽ hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ mua sắm tập trung đối với các tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung của các bộ, ngành, địa phương; hướng dẫn các địa phương thực hiện kiểm kê, đánh giá tài sản công thuộc phạm vị quản lý; Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước theo Quyết định số 09/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video