“Vốn đăng ký FDI nhiều khi là những con số ảo”

Đó là quan điểm của GS-TSKH. Nguyễn Mại khi nói về sự sụt giảm của vốn FDI đăng ký năm 2016 tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?” do BizLIVE tổ chức ngày 10/12.

[caption id="attachment_44390" align="aligncenter" width="670"]GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE). GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).[/caption]
Nói về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2016, GS-TSKH. Nguyễn Mại cho biết: Năm nay giải ngân vốn FDI chắc chắn không đạt kế hoạch, có thể chỉ đạt hơn 16 tỷ USD. "Tôi không quan tâm nhiều lắm đến con số đăng ký, có năm đăng ký hơn 70 tỷ nhưng số tiền thực hiện thấp hơn rất nhiều. Đó chỉ là những con số ảo, chẳng để làm gì", GS Nguyễn Mại nói. Cũng theo GS. Nguyễn Mại với sự sụt giảm của vốn FDI trong năm qua cũng như những chính sách khuyến khích doanh nghiệp trong nước phát triển, thì “chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều vào doanh nghiệp FDI khi muốn giành thị phần cho doanh nghiệp trong nước”. Dù lượng vốn FDI giải ngân không đạt được như kỳ vọng, nhưng theo GS. Nguyễn Mại, khảo sát trong những năm gần đây, số vốn đăng ký và vốn thực hiện đã gần sát nhau, như năm 2011 đăng ký 18 tỷ USD thì thực hiện được 11 tỷ USD, chênh lệch không quá nhiều, có nghĩa là người ta xin được dự án thì sẽ thực hiện. "Chắc chắn 2017 chúng ta có thể thực hiện được thêm 10% của 16,5 tỷ USD trong năm 2016" GS. Nguyễn Mại khẳng định. Tuy nhiên để đạt được điều này, theo GS. Mại, "sang đến năm 2017, có lẽ yếu tố quyết định nhất chính là chúng ta. Thủ tướng đã nói rằng 'đã nói là phải làm'. Xin chính phủ nói là làm, đừng nói thế này mà làm thế khác, rất nguy hiểm". Bên cạnh đó, đội ngũ công chức cần phải đổi mới. "Đánh giá của thế giới về môi trường đầu tư của Việt Nam tăng 17 bậc, nhưng công chức các sở ngành hành doanh nghiệp rất nhiều", GS. Mại nêu thực tế.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và đầu tư, tháng 11/2016, vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 762 triệu USD, giảm hơn 300 triệu USD so với tháng trước. Tổng vốn FDI trong 11 tháng năm 2016 đạt 18,1 tỷ USD, giảm hơn 2 tỷ USD so với cùng kỳ trong nước và khó đạt được mục tiêu 23 tỷ USD trong cả năm đã đặt ra trước đó.

Theo Kiều Châu Bizlive

Tags:

Tây Ninh: Khánh thành một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 12/12/2025, tại Tây Ninh đã diễn ra Lễ Khánh thành Kho Lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) cùng kỷ niệm 5 năm thành lập NECS. Đây là một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển từ kho lạnh công nghệ cao đến hệ sinh thái logistics toàn diện, phục vụ chuỗi cung ứng thực phẩm – thủy sản Việt Nam.

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Video