"Nhồi" 429 chung cư vào 1 quận

Dân số quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) hiện theo điều tra xã hội học là trên 700.000 người, bình quân mỗi năm tăng khoảng hơn 17.500 người.

Chiều 9-9, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của UBND TP Hà Nội, báo chí đề cập lại thực trạng quận Hoàng Mai thiếu 36 trường học, trong bối cảnh chung cư "mọc như nấm", hạ tầng chưa đáp ứng nhưng đất xây trường bị chủ đầu tư bỏ hoang.

Nhồi 429 chung cư vào 1 quận - Ảnh 1.

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cung cấp thông tin tới báo chí

429 chung cư "nhồi" vào quận Hoàng Mai

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho biết dân số quận Hoàng Mai hiện theo điều tra xã hội học là trên 700.000 người; bình quân mỗi năm tăng khoảng hơn 17.500 người. Mật độ dân số ở khu vực đông nhất quận là 12.900 người/km2, chưa kể số lượng người dân tạm trú trên địa bàn.

Theo ông Thái, trên địa bàn quận có 227 nhà chung cư cao tầng mới được xây dựng và 202 nhà chung cư cũ, trong khi đó, có chung cư vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Riêng phường Hoàng Liệt có 85 toà chung cư và sắp tới có thêm 5 toà nhà được đưa vào sử dụng.

Tổng số trẻ trong độ tuổi mầm non chưa đi học, số học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 và lớp 6 theo điều tra phổ cập trên địa bàn là trên 31.600 học sinh. Trong đó, số trẻ trong độ tuổi chưa đi học qua điều tra phổ cập trên địa bàn là gần 12.800 trẻ.

Riêng phường Hoàng Liệt có 92.000 dân, diện tích 4,89 km2, nhưng số trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường là 8.155 trẻ. Toàn phường Hoàng Liệt có 11 trường và 79 nhóm lớp mầm non ngoài công lập.

Trường mầm non Hoàng Liệt năm học 2022-2023 bao gồm 4 cơ sở, đáp ứng tối đa 559 trẻ, trong đó trẻ 3-4 tuổi là 333 trẻ. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ đăng ký là hơn 700 cháu nên trường và phụ huynh đã thống nhất phương án bốc thăm. Số trẻ còn lại, phường đã vận động phụ huynh đưa trẻ đi học tại các trường, nhóm lớp ngoài công lập.

"Đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư ở khu đô thị, toà nhà cam kết xây dựng trường học đúng tiến độ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân" - ông Thái nói.

Kiên quyết thu hồi dự án đang "ôm đất"

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội, cho biết hiện thành phố đang tiến hành rà soát các dự án chậm triển khai trên địa bàn, đồng thời sẽ ra quyết định thu hồi đối với các dự án đang "ôm đất".

"Tháng 8 vừa qua, thành phố đã ban hành quyết định thu hồi 7 dự án, tổng diện tích 185 ha. Đối với chủ đầu tư các khu đô thị, đặc biệt là có các ô đất trường học phục vụ cho lợi ích công cộng, xã hội, thành phố đã giao Sở Xây dựng rà soát nội dung này. Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu rà soát và trên tinh thần nếu chủ đầu tư không thực hiện thì sẽ thu hồi để đầu tư công" - ông Dũng khẳng định.

Nhồi 429 chung cư vào 1 quận - Ảnh 2.

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội

Ông Dũng cho biết tới đây thành phố sẽ công khai các dự án bị thu hồi đất để người dân giám sát.

Trước đó, ngày 27 và 28-8 vừa qua, hàng trăm phụ huynh đã tham gia bốc thăm để giành suất cho con (lứa 3-4 tuổi) vào Trường Mầm non Hoàng Liệt, năm học 2022-2023. Lý do phải tổ chức buổi bốc thăm nêu trên được lý giải vì đây là tình huống bắt buộc phải làm và không còn cách nào khác.

Dù phải tổ chức bốc thăm để tuyển sinh trẻ 3-4 tuổi đi học trường mầm non công lập, nhưng nhiều ô đất được quy hoạch xây trường mầm non ở phường Hoàng Liệt (Hà Nội) lại bị bỏ hoang 20 năm, không được đầu tư.

Đáng chú ý, không chỉ ở quận Hoàng Mai, tình trạng hàng loạt khu đô thị chưa được chủ đầu tư xây dựng trường lớp đồng bộ với cơ sở hạ tầng còn xảy ra ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Điều này khiến chính quyền sở tại lo ngại sẽ quá tải trường học, gây áp lực cho ngành giáo dục.

Theo B.H.Thanh (Người Lao Động)

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video