“Big 4” ngân hàng Việt có kết quả kinh doanh thế nào ở nước ngoài?

“Big 4” ngân hàng Việt có khá nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài, đa số có lãi nhưng một vài trường hợp gặp khó khăn hoặc sắp đóng cửa.

“Big 4” ngân hàng Việt có kết quả kinh doanh thế nào ở nước ngoài?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa gửi Quốc hội báo cáo của Chính phủ về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2020.

Tách riêng khối ngân hàng thương mại nhà nước gồm VietinBank, BIDV, Vietcombank và Agribank, Bộ trưởng thông tin về kết quả kinh doanh năm 2020 của nhóm này khá chi tiết.

Nếu như kết quả kinh doanh được cập nhật ở các kỳ báo cáo tài chính, thì báo cáo trên tổng hợp lại tình hình đầu tư vốn ngoài ngành, kinh doanh ở nước ngoài của nhóm ngân hàng này với những thông tin đáng chú ý.

Cụ thể, đối với VietinBank, tổng số dư đầu tư góp vốn, mua cổ phần tại các công ty con, công ty liên kết, đơn vị nhận vốn khác của VietinBank đến cuối 2020 là 5.928 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn đầu tư trên gồm 07 công ty con và 01 ngân hàng con với tổng giá trị đầu tư 3.840 tỷ đồng, chiếm 65% tổng giá trị danh mục; 01 công ty liên kết với tổng giá trị đầu tư là 1.689 tỷ đồng, chiếm 28% tổng giá trị danh mục; 02 khoản đầu tư sẵn sàng để bán (chứng khoán vốn) với tổng giá trị 377 tỷ đồng, tương đương 6% tổng giá trị danh mục; 02 khoản đầu tư dài hạn khác với tổng giá bị là 23 tỷ đồng, tương đương 0,4% tổng giá trị danh mục.

Theo báo cáo của VietinBank, hoạt động của các công ty con ở trong nước và tại nước ngoài năm 2020 đều có lãi và dự kiến lợi nhuận chuyển về VietinBank là trên 200 tỷ đồng.

Đối với BIDV, tổng giá trị các khoản đầu tư, góp vốn là 8.198 tỷ đồng, chiếm 19,15% vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, không thay đổi so với thời điểm cuối năm 2019.

Nguồn vốn trên của BIDV đầu tư vào 8 công ty con với số tiền là: 5.829,5 tỷ đồng, chiếm 71% tổng danh mục đầu tư (không thay đổi so với năm 2019), lợi nhuận sau thuế của các công ty con năm 2020 đạt 542 tỷ đồng, tăng 80 tỷ đồng (17,3%) so với năm 2019.

Phần BIDV đầu tư vào 04 công ty liên kết là 2.214 tỷ đồng, chiếm 27% tổng danh mục đầu tư; lợi nhuận sau thuế đạt 450 tỷ đồng, giảm 76 tỷ đồng (-14,4%) so cuối năm 2019, riêng công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ (BML) lỗ 13,1 tỷ đồng.

BIDV có 04 dự án đầu tư tại nước ngoài, gồm: Ngân hàng liên doanh Lào - Việt (LVB) tại Lào, Công ty TNHH BIDV Quốc tế (BIDVI) tại Hồng Kông, BIDV - Chi nhánh Yangon tại Myanmar và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) tại Campuchia.

Trong đó, Chi nhánh BIDV Yangon chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ chính biến tại Myanmar nên hầu hết hoạt động của các khách hàng bị ngưng trệ; hoạt động liên ngân hàng ách tắc, hệ thống viễn thông, internet, chuyển phát nhanh không ổn định, hoạt động cầm chừng.

Công ty TNHH BIDV Quốc tế tại Hồng Kông đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để đóng cửa Công ty tại Hồng Kông.

Đối với Vietcombank, tổng giá trị vốn đầu tư của Vietcombank là 5.8587 tỷ đồng, chiếm 15,06% vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, giảm 270 tỷ đồng (4,6%) so với thời điểm cuối năm 2019 (do thoái vốn tại Cardif VCLI).

Trong đó, Vietcombank đầu tư vào 10 công ty con, công ty liên kết, với tổng vốn đầu tư đạt 3.999 tỷ đồng, chiếm 72% danh mục đầu tư; kết quả hoạt động kinh doanh của các công ty đều ổn định.

Vietcombank đầu tư dài hạn khác gồm 11 khoản đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1.588 tỷ đồng, chiếm 28,4% tổng danh mục đầu tư; danh mục đầu tư dài hạn khác của Vietcombank tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực tổ chức tín dụng (chiếm 71%) và hàng không chiếm (19%).

Vietcombank có 03 khoản đầu tư ra nước ngoài gồm Công ty Chuyển tiền Vietcombank (VCBM, trong đó Vietcombank sở hữu 87,5%), Công ty Tài chính Việt Nam - Hồng Kông (VFC) và Ngân hàng TNHH MTV Ngoại Thưomg Việt Nam tại Lào (sở hữu 100% vốn).

Đến 31/12/2020, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các dự án đầu tư tại VCBM và VCB Lào có lãi; riêng VFC lỗ trong hoạt động.

Đối với Agribank, tổng giá trị đầu tư là 2.440,4 tỷ đồng, gồm 05 công ty con (03 công ty con do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ, 02 công ty con do Agribank sở hữu dưới 100% vốn điều lệ); 05 khoản đầu tư dài hạn khác. Ngoài ra công ty do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ (Công ty Cho thuê tài chính II) Tòa án Nhân dân TP.HCM đã có quyết định tuyên bố phá sản.

Trong năm 2020, Agribank nhận được cổ tức từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư là 46,25 tỷ đồng, tăng 17,45 tỷ đồng (+61%) so với cổ tức nhận được trong năm 2019. Hiệu quả đầu tư tăng, Agribank không phải trích lập thêm và được hoàn nhập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính 270,2 tỷ đồng.

Agribank có 01 chi nhánh tại Campuchia với tổng vốn đầu tư là 39.000.000 USD, tương đương 663,858 tỷ đồng. Đến 31/12/2020, chênh lệch thu-chi (chưa lương trước thuế) của Agribank Chi nhánh Campuchia năm 2020 đạt 24,5 tỷ đồng.

Theo Trung Chính (BizLive)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video