‘Tối hậu thư’ với DN phân bón yếu kém

Đến ngày 1/2/2016 nếu DN sản xuất phân bón nào không đạt yêu cầu sẽ bị đóng cửa.

[caption id="attachment_8395" align="aligncenter" width="700"]Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chia sẻ "nỗi bức xúc" của đại biểu Quốc hội về "vấn nạn" phân bón kém chất lượng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chia sẻ "nỗi bức xúc" của đại biểu Quốc hội về "vấn nạn" phân bón kém chất lượng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc[/caption]

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định điều này trong phiên thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tại Quốc hội ngày 3/11.

Khi đề cập đến vấn đề quản lý phân bón ở nước ta, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nói rằng hằng năm, phân bón giả gây thiệt hại cho nhà nông và cho cả nền kinh tế hàng nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, giải pháp khắc phục chưa hiệu quả, việc xử lý chưa thật nghiêm minh.

Cũng theo đại biểu Cương, hiện có  tới gần 5.300 loại phân bón trong danh mục chính thức và gần 1.000 loại đã được cấp xong giấy hợp chuẩn và hợp quy, chưa kể các loại phân bón truyền thống nằm ngoài danh mục, ước tính gần 1.000 loại nữa.

Như vậy thị trường phân bón Việt Nam đang tồn tại khoảng 7.000 chủng loại phân bón, gồm phân bón hóa học, phân bón hữu cơ, phân bón hữu cơ khoáng, phân vi lượng, phân bón dưới rễ và phân bón lá.

Vì thế, trên thị trường phân bón Việt Nam luôn tồn tại những loại phân bón giả, phân bón nhái nhãn hiệu, thương hiệu. Đây chính là tồn tại  lớn gây khó cho công tác quản lý, kinh doanh cũng như việc hướng dẫn sử dụng cho nông dân.

Lý giải về việc nước ta cần phải có nhiều loại phân bón, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết là do có nhiều loại cây trồng, mỗi loại cây trồng có yêu cầu các loại phân bón với tỉ lệ phối trộn khác nhau, cho các vùng đất, mùa vụ và giai đoạn sinh trưởng khác nhau, có nhiều cách dùng khác nhau…

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, hiện nay ở nước ta đang cho lưu hành khoảng 5.300 tên phân bón, trong đó có 261 loại phân hữu cơ vi sinh, còn lại là phân vô cơ.

Nhận thấy số tên loại phân bón như thế là nhiều, Bộ trưởng cho biết trong hơn 2 năm qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp để chấn chỉnh nhưng cũng chỉ làm được những gì trong phạm vi trách nhiệm của mình (việc quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phân bón do Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đảm nhiệm).

Ghi nhận ý kiến của đại biểu Cương, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay để ngăn chặn tình trạng có quá nhiều loại phân bón cũng như chấn chỉnh tình trạng phân bón giả, kém chất lượng, hiện Chính phủ đang chỉ đạo các bộ thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó có 2 giải pháp quan trọng nhất.

Một là xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật đối với từng loại phân bón, quản lý chặt chẽ theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Hai là yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện sản xuất kinh doanh. Đến ngày 1/2/2016,  nếu doanh nghiệp nào không đạt yêu cầu sẽ bị “đóng cửa”.

Bộ NN&PTNT và  Bộ Công Thương đang chỉ đạo thực hiện theo tinh thần đó.

Theo Chinhphu.vn

Tags:

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video