‘Mỹ cũng có thể dùng Việt Nam để đưa thịt bò vào Trung Quốc’

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng chiến tranh thương mại có thể dẫn đến việc doanh nghiệp Trung Quốc dùng Việt Nam để đưa hàng qua Mỹ và ngược lại.

Chiều 1/8, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ Công Thương nhận được câu hỏi của phóng viên về nguy cơ Trung Quốc tuồn hàng sang Việt Nam, làm giả xuất xứ để xuất đi Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang xảy ra. Kiểm soát chặt nguồn gốc xuất xứ Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận Việt Nam đang cận kề với chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, do đó có thể tính đến những trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến nước ta. “Hàng Trung Quốc có thể sang Việt Nam để hưởng ưu đãi xuất đi Mỹ nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng về thực phẩm cao cấp, thịt bò…”, ông nói.
[caption id="attachment_101849" align="aligncenter" width="640"] Bộ Công Thương tính đến khả năng hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc. Ảnh minh họa.[/caption]

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết Bộ Công Thương đã có đề xuất và báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định 31/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và Nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và áp dụng với thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác…

Theo quy định, không chỉ liên quan đến hàng hoá từ Mỹ hay Trung Quốc mà tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ có hàng hoá đến Việt Nam và đi các nước khác đều được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ.

“Hiện nay chúng tôi cũng có quyết định 334 về kế hoạch đấu tranh phòng chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hoá như chống giả mạo xuất xứ tại các địa phương, trọng điểm đến hết năm 2020. Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan hạn chế tốt nhất tình trạng hàng hóa như trên có thể xảy ra”, ông nói.

Điều hành tỷ giá không chỉ nhìn vào đồng nhân dân tệ

Cũng liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc liên tục phá giá đồng Nhân dân tệ, đại diện Ngân hàng Nhà nước nhận được câu hỏi liệu có tính đến bài toán phá giá tiền đồng để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu.

[caption id="attachment_101848" align="aligncenter" width="640"] Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận Việt Nam đang cận kề với chiến tranh thương mại Trung - Mỹ.[/caption]
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết cơ quan này điều hành tỷ giá đảm bảo điều hành kinh tế vĩ mô. Bà cho biết việc giảm giá mạnh của đồng Nhân dân tệ là một diễn biến rất đáng lưu ý không chỉ với Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, Phó thống đốc Hồng nhấn mạnh Việt Nam là đối tác thương mại và đầu tư của nhiều nước trên thế giới, do đó NHNN không chỉ nhìn vào một đồng tiền, mà nhìn vào diễn biến nhiều đồng tiền khác trên thế giới. “Từ ngày 1/6, cách thức điều hành tỷ giá mới dựa vào diễn biến thị trường ngày hôm trước, dựa vào các đối tác chủ yếu của Việt Nam. Nhân dân tệ là chỉ là một trong các đồng tiền mà NHNN nhìn vào để điều hành hàng ngày. NHNN không chỉ điều hành tỷ giá trung tâm, mà còn điều hành bằng các công cụ khác lãi suất, chính sách tài khóa, đảm bảo yêu cầu điều hành”, bà Hồng nói. Cuối cùng, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh tỷ giá trung tâm của Việt Nam tăng 1,1% so với năm ngoái, trong biên độ cho phép +-3%, nên đây là diễn biến nằm trong tầm kiểm soát, phù hợp diễn biến của các đồng tiền khác.

Theo Hiếu Công Zing

Tags:

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Video