Xúc tiến đầu tư Hoa kỳ - Việt Nam: Hoa Kỳ - tạo bước ngoặc, dẫn sóng đầu tư tỷ USD vào Tp.HCM
Liên tục triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại dựa trên mối quan tâm lớn từ chính các nhà đầu tư ngoại, kể từ sau dấu mốc TPP, AEC cũng như ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EVFTA), Việt Nam hơn lúc nào hết đang tất bật chuẩn bị cho chiến dịch “hội nhập toàn diện” mà bước đầu tiên không gì khác hơn là động thái tận dụng sức nóng, chào đón những “đặc phái viên kinh tế” từ các cường quốc với tư duy đổi mới vô cùng cởi mở.
[caption id="attachment_19626" align="aligncenter" width="700"]
Với thông điệp “vào việc quyết liệt” của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều cuộc gặp gỡ và mở rộng kết nối đầu tư đã nhanh chóng được triển khai theo đúng tư duy đổi mới của một thời kì hội nhập sâu rộng đã giành được không ít những thiện cảm từ nhà đầu tư nước ngoài. Gần đây nhất vào 4/5, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhóm các nhà đầu tư lớn từ Hoa Kỳ. Đồng thời, Thủ Tướng cũng khẳng định mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam thành công hơn nữa, với cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đây sẽ là cơ hội rộng mở để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ.
Được biết trước khi chương trình xúc tiến đầu tư diễn ra, ông John McCain – Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới cùng với tin tưởng rằng quan hệ hợp tác của hai nước sẽ tiếp tục lớn mạnh. Việt Nam và Hoa Kỳ cùng chia sẻ lợi ích chiến lược về kinh tế bao gồm tăng cường giao dịch trong khu vực mở, duy trì sức mạnh ưu thế của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đồng thời giữ vững nguyên tắc lâu đời về hòa bình thế giới.
[caption id="attachment_19627" align="aligncenter" width="700"]
“Tôi đánh giá cao thiện chí của Việt Nam trong việc phát triển môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư lớn hơn trực tiếp từ nước ngoài. Ngay khi TPP được thông qua tại cuộc họp Quốc hội Hoa Kỳ, chúng tôi kỳ vọng sẽ nhìn thấy sự phát triển đáng kể về đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Một nhóm các nhà đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam đã đề xuất phát triển và góp vốn vào dự án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại TP.HCM với tổng số vốn dự kiến ban đầu sẽ vượt qua 4 tỷ USD. Đây sẽ là cơ hội tốt để giới thiệu sự đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam nếu dự án được chấp thuận tại thời điểm chuyến viếng thăm chính thức của Tổng thống Obama đến Việt Nam.”
Dẫn đầu chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, ông William Weidner - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Global Gaming Asset Mangement, Giám đốc Weidner Holdings một lần nữa nhấn mạnh, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ rất ủng hộ những chương trình mạn đàm như thế này. Đồng thời bày tỏ rõ nguyện vọng của nhóm doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn xây dựng những công trình hiện đại, đầu tư các dự án tại Việt Nam; qua đó tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, cụ thể là thông qua dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Ngay trong buổi làm việc với Bí thư Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, nhóm doanh nghiệp Hoa Kỳ gồm: Steelman Partners, Cantor Fitzgerald và Weidner Resorts cũng thẳng thắn bày tỏ sự quan tâm đến tiềm năng phát triển của một thành phố năng động như TP.HCM và mong muốn đầu tư dự án tích hợp nhiều chức năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo ý tưởng phác thảo ban đầu, dự án tại Thủ Thiêm là Khu phức hợp quy mô lớn với tổng mức đầu tư lên đến hàng tỷ USD, có tổng diện tích khoảng 11 ha tại Khu chức năng số 1. Dự án được thiết kế theo phong cách hiện đại với hàng loạt khu dân cư, trung tâm tài chính, thương mại tích hợp các khu vui chơi, giải trí phong phú, đa dạng.
Được biết, ngoài Steelman Partners – một trong số đại diện chủ chốt của nhóm nhà đầu tư Hoa Kỳ - đã có nhiều năm kinh nghiệm ở thị trường Việt Nam khi tham gia thiết kế dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Happyland (Bến Lức, Long An) thì hiện tại, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) cũng đang là thành viên trong tổ hợp các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ - Việt Nam. Không quá xa lạ, IPP dưới sự điều hành của ông Jonathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch công ty - trong hơn 30 năm đầu tư và phát triển tại Việt Nam đã phát triển 46 dự án, đạt tổng số vốn hơn 480 triệu USD, tạo ra công an việc làm cho hơn 22 ngàn lao động ở Việt Nam.
Trao đổi với ông Jonathan Hạnh Nguyễn về sự liên kết này thì được biết: “Chính những quyết tâm và tư duy đổi mới linh hoạt của Ban lãnh đạo Nhà nước mới đã tạo nên sức thuyết phục quan trọng cho việc đi đến quyết định chung của nhóm nhà đầu tư Hoa Kỳ và IPP lần này. Tôi đã đề nghị Chủ tịch tập đoàn Cantor Fitzgerald viết thư bảo đảm về tài chính của dự án để trình lãnh đạo TP.HCM và các sở ban ngành. Tương lai, tập đoàn Cantor Fitzgerald sẽ cùng 6-8 tập đoàn ở Mỹ tới đầu tư ở TP.HCM và đặt đại bản doanh ở tòa nhà 70 tầng mà nhóm tập đoàn đang tính đầu tư xây dựng.”
Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng thế giới (WB) đều dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng trên 6 % trong năm 2016. Mạnh dạn hơn, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán Việt Nam sẽ đứng đầu danh sách các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Giới phân tích cho rằng Việt Nam và đặc biệt là trung tâm kinh tế hàng đầu như TP.HCM đang có thời cơ cực kỳ thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư mang tính chiến lược của các tập đoàn đa quốc gia.
Hiện các nhà đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo đảm dự án được triển khai theo đúng tiến độ, trình lên Thủ tướng. Theo đánh giá chung, đây sẽ là thỏa thuận đầu tư tư nhân lớn nhất của các công ty Hoa Kỳ tại Việt Nam. Thành công của hợp tác này sẽ càng thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược Việt – Hoa Kỳ, trước mắt tạo tiền đề tốt đẹp cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Barack Obama và tầm nhìn xa hơn là làn sóng đầu tư nước ngoài đổ vào từ các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới.
Ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho biết thêm, với những kinh nghiệm và tiềm lực tài chính từ những nhà đầu tư uy tín, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào tính khả thi của dự án cũng như phản ứng dây chuyền tích cực về sau. Thật không khó để nhận thấy những làn sóng đầu tư nước ngoài đang hướng tâm điểm về Việt Nam, từ các quốc gia lân cận thuộc khu vực Châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc…đến các nước trong Liên minh Châu Âu đều cùng có chung quan điểm khi tìm thấy ở Việt Nam sự ổn định về chính trị, kinh tế và pháp luật, góp phần đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư lâu dài của họ. Chúng ta nên nhanh chóng tận dụng lợi thế từ cơ hội hiếm có khi hội nhập sâu rộng này để bứt phá thành công.
Sự hợp tác của các nhóm doanh nghiệp Hoa Kỳ và IPP nói riêng cũng như của hai quốc gia nói chung chắc chắn sẽ mở ra một giai đoạn mới, không ngừng nâng cao vị thế, tương xứng với tiềm năng vốn có, tiếp thêm sức mạnh vào quá trình hội nhập sau TPP để bản thân Việt Nam có thể rút ngắn khoảng cách, bắt kịp thế giới.
Nguyễn Ngân